Xe Nhật và xe Châu Âu, ai sẽ phù hợp với dòng xe nào – First Ride #11

Xe Nhật và xe Châu Âu, ai sẽ phù hợp với dòng xe nào – First Ride #11

Nhật Bản và Châu Âu là hai triết lý sản xuất xe mô tô khác nhau. Anh em tạm hiểu và chia thành hai gu thiết kế xe và động cơ xe. Trong đó chứa đựng những tính chất không phải ai cũng phù hợp.

Đặc biệt với những anh em mới chơi, đang tìm hiểu để chọn chiếc xe phù hợp thì bài chia sẻ này từ kinh nghiệm của tôi thực sự cần thiết để tham khảo.

xe nhat va xe chau au ai se phu hop voi dong xe nao first ride 4 1
Thực sự có sự khác biệt giữa hai dòng xe Nhật và xe Châu Âu này không? 

Xe Nhật

Từ những thời kì đầu tiên của ngành công nghiệp ô tô xe máy, người Nhật luôn mong muốn tạo ra những chiếc xe dễ sử dụng, êm ái, thân thiện với người lái.

Anh em cũng có thể thấy phần lớn các dòng mô tô Nhật Bản như Kawasaki hay Honda đều dễ sử dụng và thân thiện. Duy chỉ có Yamaha muốn khác biệt một chút.

xe nhat va xe chau au ai se phu hop voi dong xe nao first ride 4 2
Xe Nhật dễ nài hơn, êm ái hơn

Nên xem

Honda CBR1000RR FireBlade có hợp lý trong tầm giá?
Sở hữu nhiều công nghệ mới của Honda và được phân phối chính hãng. Với mình đây là những ưu điểm nổi bật của chiếc sportbike 1000cc trong tầm giá 600 triệu đồng. So với BMW S1000RR, Honda CBR1000RR hợp lý hơn hẳn.

Sự thân thiện mà người Nhật mong muốn không chỉ là cách lái, êm ái mà còn là dễ làm quen, sử dụng và luôn cả sự kinh tế khi bảo dưỡng xe.

Bởi thế mà xe Nhật thường dễ chạy, dễ sữa chữa, bảo dưỡng và ít nóng, độ bền cao hơn.

Xe Châu Âu

Khác biệt hoàn toàn so với người Nhật, kỹ sư Châu Âu luôn mong muốn tạo ra những cổ máy thực sự mạnh mẽ. Họ chú tâm vào sự trải nghiệm của người dùng phải thực sự "sướng".

Cụ thể nhé, anh em sẽ để ý những ai chạy qua dòng Ducati hay BMW mà kêu họ chuyển về chạy xe Nhật đều nhận được những cái lắc đầu kêu chán.

xe nhat va xe chau au ai se phu hop voi dong xe nao first ride 4 3
Xe Châu Âu thường gắt hơn, bốc và rất lực

Nên xem

Soi chi tiết và tiếng pô Ducati Hypermotard 950 2019
Mời anh em cùng xem chi tiết và tiếng pô chiếc Hypermotard 950 2019 vừa có mặt tại Sài Gòn không lâu.

Bởi động cơ xe Châu Âu rất mạnh, người lái chạy sẽ luôn được kích thích tột đỉnh. Mạnh, bốc, tốc độ, lực là cái mà họ muốn.

Cũng chính vì thế, việc bảo dưỡng sẽ Châu Âu sẽ tốn kha khá hơn so với xe Nhật. Xe sẽ nóng hơn, chi phí bảo dưỡng cũng cao hơn, làm quen với các công nghệ xe cũng tương đối khó hơn.

Ai là người phù hợp?

Với những tính chất và phong cách riêng mỗi dòng xe đó, tôi sẽ phân biệt dễ dàng để anh em thấy tính cách mình phù hợp ra sao.

xe nhat va xe chau au ai se phu hop voi dong xe nao first ride 4 4
Tính cách của anh em sẽ quyết định dòng xe phù hợp

Nếu là người tính tình hiền hòa, yêu sự êm ái, mong muốn trải nghiệm một chiếc xe nhàn hạ hay nói cho gọn là muốn đơn giản dễ chơi thì cứ xe Nhật mà chơi thôi.

Ngược lại, ai thấy tính cách mình lạ, bốc đồng, cá tính mạnh, chú trọng đến cảm giác lái phải thật sự sướng, nố máy là phải mạnh và lực thì chỉ có chơi xe Châu Âu là hợp lý nhất.

Nên xem

Mới chơi mô tô thì biết gì mà chọn xe?
Đi chon mua chiếc xe đầu đơi cho mình cực lắm, chẳng phải nắng nôi làm mình cực mà bao nhiêu thứ rắc rối liên quán khác làm mình cực đấy.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê