Xe ngược chiều bật đèn pha gây lóa mắt, hành động thiếu ý thức cực kỳ nguy hiểm

Xe ngược chiều bật đèn pha gây lóa mắt, hành động thiếu ý thức cực kỳ nguy hiểm

Lái xe trong đêm và đặc biệt là những lúc gặp trời mưa thì ý thức sử dụng đèn của người lái xe có liên quan rất lớn đến an toàn của những xe khác cùng chạy trên đường.

Thực tế, việc sử dụng đèn pha vô tội vạ đã gây ra không ít những vụ đụng xe bất ngờ do lái xe phía đối diện bị lóa mắt không nhìn thấy đường.

Như mới đây nhất một đoạn video ghi lại cảnh tài xế xe tải bị lóa mắt do bị xe khách phía đối diện bật đèn pha, cái kết là xe tải đã đâm phải một chiếc xe máy đang ngã dưới đường.

xe nguoc chieu bat den pha gay loa mat hanh dong thieu y thuc cuc ky nguy hiem 2

Mặc dù tài xế xe tải đã đá đèn nhiều lần để nhắc nhở xe khách chuyển qua đèn chiếu gần nhưng đã không có sự thay đổi nào.

Chỉ đến lúc chiếc xe khách đã chạy qua thì lái xe tải mới phát hiện có xe máy nằm dưới đường, như đã quá muộn! Tài xế chỉ còn cách bấm còi xe để người đứng bên đường tránh ra do đường trơn xe phanh lại không kịp.

May mắn ở tình huống trên xe tải đã không tông trúng ai, chỉ đụng phải một chiếc xe máy nằm dưới đường.

Còn như nhiều tình huống tương tự khác mình được biết, thì không được may mắn như trên mà đã có những thiệt hại rất nặng về người và tài sản, do đâm phải xe khác hoặc lao ra khỏi đường.

Có thể thấy, những lái xe thiếu ý thức và làm trái luật giao thông trong việc sử dụng đèn pha đã vô tình mang đến hiểm họa cho những xe chạy đối diện.

xe nguoc chieu bat den pha gay loa mat hanh dong thieu y thuc cuc ky nguy hiem 3

Anh em nên nhớ, theo Luật Giao thông đường bộ quy định, các phương tiện chỉ có thể bật đèn chiếu xa khi chạy trên đường cao tốc, khu vực ngoài đô thị, ít dân cư. Nhưng không được sử dụng đèn pha khi có phương tiện xe cơ giới đi ngược chiều nhau.

Như vậy, khi có phương tiện chạy ngược chiều thì bắt buộc anh em phải chuyển về đèn chiếu gần để tránh gây lóa mắt cho xe đối diện.

Ở tình huống trên, dù không trực tiếp va chạm nhưng xe khách bật đèn pha (đèn chiếu xa) chạy đối diện đã vi phạm luật giao thông và gián tiếp gây ra vụ đụng xe.

Theo kinh nghiệm thì khi gặp những xe chạy đối diện không chịu hạ đèn pha, anh em nên nhìn tránh về phía tay phải để hạn chế bị lóa mắt, đồng thời chủ động giảm tốc độ để đảm bảo an toàn.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê