Xe bên cạnh giảm tốc, chớ dại tăng tốc – Lái xe phòng thủ #15

Xe bên cạnh giảm tốc, chớ dại tăng tốc – Lái xe phòng thủ #15

Đây là một tình huống anh em có thể gặp tại các giao lộ hay đường quốc lộ và nếu chủ quan thì rất có thể va chạm sẽ xảy ra.

Tình huống này xảy ra khi anh em vượt xe cùng chiều. Lúc đó xe cùng chiều sẽ che khuất một nữa tầm quan sát và nếu xe cùng chiều có biểu hiện giảm tốc đột ngột một cách khó hiểu thì khả năng cao là có điều gì đó bất thường.

Mời anh em xem clip để dễ hình dung:

Nên xem

Trẻ con sang đường bất ngờ và pha xử lý xuất thần của lái xe Container - Đằng sau vô lăng #3
Thật sự khi xem video tình huống này thì nếu hay chạy xe ra đường anh em đều hoảng hồn cả vì nếu va chạm xảy ra, cậu bé kia không biết sẽ ra sao khi tài xế xe Container không lái xe phòng thủ và xử lý chính xác.

Sau khi xem clip, trong tình huống trên anh em cũng thấy rõ lý do chiếc xe cùng chiều giảm tốc đột ngột là từ một chiếc xe đạp điện chạy cắt mặt dòng xe ô tô để sang đường ở ngã 4.

Nếu người lái xe gắn camera hành trình ghi lại video clip trên chủ quan và tăng tốc khi xe bên cạnh giảm tốc thì chắc chắn va chạm đã xảy ra với chiếc xe đạp điện sang đường đột ngột trên.

Rất may mắn là người lái đã quan sát tốt trước đó và có sự đề phòng.

Đã có nhiều vụ va chạm từ những tình huống tương tự, xe bên cạnh giảm tốc đột ngột vì xe máy/xe đạp/người đi bộ/trâu bò sang đường nhưng chủ quan nên hứng trọn.

Đây là một trường hợp như thế:

Nên xem

Cán phải quả banh, xe máy ngã ngay trước đầu xe hơi – Đằng sau vô lăng #8
Quả banh từ những cậu bé đang chơi đùa trong hẻm nhỏ lăn ra đường lớn đúng lúc xe máy chạy tới cán phải và ngã xuống ngay trước đầu xe hơi chạy bên cạnh. Quả thật tình huống này khiến nhiều anh em phải thót tim.

Biện pháp lái xe phòng thủ cho anh em

Ở đây đòi hỏi sự tập trung, chủ động quan sát và dự đoán tình huống nguy hiểm mà mình từng nhắc trong bài 5 kỹ năng cần luyện tập để lái xe phòng thủ thành thạo.

Lấy ví dụ từ video trên, trước khi vượt xe cùng chiều thì anh em nên quan sát các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Chỉ nên chạy sau nửa thân xe với xe cùng chiều khi qua giao lộ. Luôn sẵn sàng trong tư thế đạp thắng gấp bằng cách bỏ chân ga rà chân thắng hay sẵn sàng rời chân ra và đạp chân thắng nhanh chóng.

Quan sát các mối nguy hiểm trước khi vượt xe cùng chiều

Khi xe cùng chiều có biểu hiện giảm tốc hay thắng gấp thì khả năng cao là có gì đó không ổn và anh em cũng nên giảm tốc theo ngay lúc này. Tuyệt đối không được chủ quan mà tăng tốc hay giữ nguyên tốc độ lúc này.

Anh em có thể mở rộng tầm quan sát để hạn chế điểm mù bắng cách nghiêng đầu nhẹ hay chồm tới trước một xíu để chắc chắn không có xe máy/xe đạp hay người đi bộ nào rơi vào điểm mù tước 2 đầu xe.

Chúc anh em lái xe an toàn!

Nên xem

Xe máy ngã vào xe hơi và pha xử lý tình huống chuẩn mực – Đằng sau vô lăng #6
Người lái xe máy chở hàng cồng kềnh không giữ được thăng bằng và ngã vào chiếc xe hơi bên cạnh, thay vì xuống quát nạt hay bắt đền, các bác tài lái xe hơi đã xử lý tình huống văn minh và nhanh gọn.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê