Đánh giá Winner X vs Exciter 150 - Ai mới là kẻ thức thời?

Đánh giá Winner X vs Exciter 150 - Ai mới là kẻ thức thời?

Đánh giá Honda Winner X và Yamaha Exciter 150 2019 sau một thời gian đủ dài trải nghiệm thực tế hai chiếc xe. Mình sẽ so sánh chi tiết từ giá bán, thiết kế, động cơ trực quan bằng video để anh em cùng tham khảo.

Động cơ

Cả hai chiếc xe đều không thay đổi gì về cấu tạo động cơ bên trong.

Nhưng với Winner X thì có khác biệt đôi chút khi sử dụng bộ ống xả mới, cho phần hơi ra nhiều hơn, nghe cũng lực hơn.

ECU cũng là loại khác, mình nghĩ là cũng có tinh chỉnh đôi chút để tỉ lệ xăng gió phù hợp với cấu hình mới này.

danh-gia-chi-tiet-winner-x-va-exciter-150-ai-nen-chon-xe-nao 6

Nên xem

Những lỗi đã khắc phục trên Honda Winner X
Có vẻ như Honda đã biết lắng nghe anh em đi xe hơn khi đã khắc phục được kha khá các lỗi trên Winner X, chứ như Winner 150 hồi xưa phải hay đi sửa lỗi vặt thì thật mệt lắm!
Về lỗi tăng cam thì nhìn bằng mắt thường cũng dễ thấy vị trí cục tăng cam đã thay đổi.
Tuy nhiên, các anh kỹ thuật viên bên hãng nói là lỗi tăng cam chưa dứt điểm sẽ lâu xuất hiện hơn so với phiên bản trước.

Còn với Exciter 150 thì không có gì thay đổi và tất nhiên, những lỗi từ đời trước vẫn còn như là nồi dọng, ty côn mau mòn.

Tổng thể thì động cơ DOHC 6 cấp số trên Winner X chắc chắn sẽ bền hơn và mạnh hơn so với SOHC 5 cấp số của Exciter rồi.

Chi tiết so sánh giữa hai khối động cơ này, anh em xem ở đây nhé!

Nên xem

So sánh động cơ SOHC Exciter 150 và DOHC Winner X
Nếu như bỏ qua những yếu tố khác như trọng lượng, khí động học, khi so sánh động cơ SOHC Exciter 150 và DOHC Winner X, động cơ nào sẽ ưu việt hơn, mạnh hơn và bền hơn với anh em chơi xe côn tay.

Đi đường trường thì Winner luôn lợi thế hơn Exciter về phần tốc độ, hoạt động ở tua máy cao rất ổn định, cảm giác kéo ga không bị đuối máy.

Nhưng bù lại Exciter đi phố rất tuyệt vời, đó là lợi thế của SOHC bởi cho phép chạy tua máy thấp với tốc độ trung bình cực kì mượt mà. Nhẹ như một chiếc tay ga nhưng khi cần vẫn có thế tăng tốc nhanh được.

Vận hành

Mình sẽ bỏ qua phần di chuyển trên đường thẳng nhé vì trong phần động cơ có chia sẻ rồi, thay vào đó là những tình huống nâng cao hơn tí đó là ôm cua và đi địa hình nhẹ.

Nói về việc ôm cua thì thôi Exciter nắm trùm mảng này, không riêng mình mà nhiều anh em chạy sân và đã từng chạy cả hai xe đều có chung nhận định.

Thực tế khi mình cầm lái cả hai chiếc cùng chạy trên một đoạn đường, không áp dụng kỹ năng gì cả, chỉ ôm người theo xe thôi thì Exciter cũng giúp mình tự tin hơn nhiều.

Còn với đi địa hình chắc nhiều anh em cũng biết kết quả, Winner X với hệ thống phuộc tốt hơn sẽ lợi thế mảng này.

danh-gia-chi-tiet-winner-x-va-exciter-150-ai-nen-chon-xe-nao 6

Nên xem

Đi tour đường trường - Winner vượt trội Exciter, Raider
Hèn gì giờ cứ xách xe đi tour là cứ thấy Winner chiếm đa số

Tính năng an toàn

Tiếp theo nữa là trải nghiệm thực tế khả năng giảm tốc nhanh trên hai  xe.

Nhiều bạn sẽ bảo không công bằng bởi Winner X có lợi thế ABS so với Exciter. Nhưng ý mình chỉ muốn so sánh giữa không và có công nghệ ABS này thì kết quả sẽ như thế nào?

Khi áp dụng kỹ năng phanh vào thì Winner X có khoảng cách phanh ngắn hơn là Exciter, chênh lệch nhau hơn nửa thân xe.

Còn khi bóp chặt phanh luôn mới thấy được sự khác biệt rõ rệt. Winner X thì vẫn giữ theo hướng thẳng còn Exciter lại lắc dàn đầu, khá là nguy hiểm.

Mình có làm một bài phân tích chi tiết về việc này, anh em xem ở dưới đây nhé!

Nên xem

Méo mặt phanh thử ABS trên Winner X và so sánh với Exciter 150
Cả hai chiếc xe đều đang là một trong những bản cao cấp nhất, với Winner X thì sẽ có ABS còn Exciter thì không? Và kết quả khi thử phanh khẩn cấp trên Exciter và Winner X khác biệt nhiều không?

Ngoại hình

Nhìn từ mặt trước có thể thấy hai phong cách thiết kế hoàn toàn khác nhau.

Exciter 150 với kiểu dáng quen thuộc với cụm đèn pha đặt trên ghi đông kèm mặt nạ phía dưới.

Winner X thì mới mẻ hơn với hệ thống đèn pha đặt ngay phần mặt nạ. Một điểm trừ rất lớn đó là đèn xi nhan hai bên chìa ra ngoài, có vẻ thô và dễ gãy.

danh-gia-chi-tiet-winner-x-va-exciter-150-ai-nen-chon-xe-nao 1

Nên xem

Yamaha Exciter 155 VVA với nhiều nâng cấp sẽ đáp trả xứng đáng Honda Winner X
Honda Winner X ra mắt tạo nên áp lực cực lớn lên ông trùm côn tay Exciter và các fan của Exciter đang trông chờ gì về mẫu Exciter 2020, liệu những thay đổi có đủ sức đánh bại Winner X hiện tại?

Nhìn về bề ngang thì lại là một sự khác biệt lớn nữa khi Winner X trông hầm hố và bự hơn hẳn so với Exciter.

Từ góc này thì có thể thấy Winner X ra dáng một chiếc mô tô cỡ nhỏ đó chứ, có điều là không có “ôm bình xăng” đằng trước thôi!

danh-gia-chi-tiet-winner-x-va-exciter-150-ai-nen-chon-xe-nao 3

Nếu như anh em là người yêu thích kiểu dáng mới mẻ, độc đáo thì Winner X là một sự lựa chọn tốt vì hiện tại trên thị trường rất ít xe Underbone được thiết kế theo dạng này.

Còn kiểu dáng truyền thống quen thuộc của Exciter lại phù hợp với những người yêu thích sự gọn gàng, linh hoạt, đặc trưng của những dòng xe côn tay từ trước tới giờ.

Đặc biệt là tư thế lái của Exciter 150 phải nói là sướng cực kì, trọng tâm hơi dồn về phía trước một tí, tạo dáng ngồi thể thao hơn rất nhiều.

Những lỗi linh tinh

Này thì mình sẽ nói ngắn gọn thôi vì chắc anh em cũng nghe thông tin nhiều rồi.

Exciter thì không thay đổi gì nhiều từ ngoại hình đến động cơ, nên ngoài tiếng kêu dọng nồi, ty côn mau mòn thì phuộc vẫn yếu như trước. Sên vẫn kêu xè xè nhưng thay sên khác vào sẽ hết.

Winner X thì có hai đèn xi nhan trước chìa ra ngoài rất dễ gãy. Pô xe hướng lên khá cao nên người đi sau hay bị phà vào mặt. Đây đúng hơn là khuyết điểm chứ không phải là lỗi.

Nên xem

Những điểm gây thất vọng trên Honda Winner X 2019
Không phủ nhận Winner X là một chiếc xe có những thay đổi tuyệt vời nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những khuyết điểm làm anh em mê xe côn tay chưa hài lòng cho lắm.

Ai nên chọn xe nào?

Nếu như bạn là một người chơi mới, chưa biết chọn xe nào, muốn sử dụng lâu dài mà không sửa chữa hay độ chế gì nhiều, thì chọn Winner X sẽ hợp lý.

Còn nếu bạn đã tìm hiểu về hai xe và yêu nét đẹp truyền thống. Hơn là hết biết được những ưu khuyết điểm của hai xe và sẵn sàng chi tiền để độ lại cho hoàn hảo hơn thì Exciter là một điều hợp lý.

Giá xe hiện tại đang ngang ngửa nhau, mình sẽ cập nhất hàng tháng theo bài viết dưới này nhé!

Bảng giá xe Honda Winner X 2019 vừa ra mắt

Bảng giá xe Yamaha Exciter 150 mới nhất

Nên xem

Không mua Winner X, với 50 triệu ngoài Yamaha Exciter có lựa chọn nào khác?
Nếu không thích Honda Winner X thì còn những lựa chọn nào cho anh em thể hiện cá tính của mình qua 1 chiếc xe côn tay ngoài Yamaha Exciter? Điểm qua một số mẫu xe sau xem thử phong cách nào hợp với anh em nhất?
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê