Vượt đèn đỏ không bị xử phạt, những trường hợp cần lưu ý

Vượt đèn đỏ không bị xử phạt, những trường hợp cần lưu ý

Lỗi vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông là một trong những lỗi có mức phí phạt khá nặng, ngoài ra còn bị tước bằng lái xe từ 1 - 3 tháng.

Đối với ô tô, lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng; xe máy phạt tiền từ từ 800.000 - 1.000.000 đồng. Cả xe máy và ô tô đều bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước GPLX từ 1 - 3 tháng.

Nhưng một số trường hợp ngoài lúc gặp vạch mắt võng, anh em vẫn có thể vượt đèn đỏ trong những tình huống sau đây:

Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Khi tham gia giao thông mà người điều khiển giao thông (CSGT) có hiệu lệnh cho phép di chuyển thì có thể tiếp tục đi mà không cần quan tâm đến đèn tín hiệu xanh hay đỏ. Khoản 2, Điều 11 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: "Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông".

vuot-den-do-khong-bi-xu-phat-nhung-truong-hop-can-luu-y-1

Nên xem

Rẽ phải khi đèn đỏ, vẫn bị phạt như thường
Hầu như tất cả mọi người chạy xe máy đều thường có thói quen quẹo phải khi đèn đỏ đang bật. Tuy nhiên, chỉ có số ít trường hợp là đúng, anh em cũng đừng nên chủ quan nhé!

Có đèn tín hiệu, biển báo cho phép tiếp tục đi

Khi có đèn tín hiệu ưu tiên hoặc biển báo phụ cho phép người tham gia giao thông được phép rẽ phải, rẽ trái hoặc đi thẳng dù có đèn đỏ. Trong đó:

- Đèn tín hiệu ưu tiên lắp kèm theo đèn tín hiệu giao thông thông thường chuyển màu xanh, các phương tiện được rẽ phải hoặc trái theo hướng mũi tên.

- Biển phụ đặt dưới cột đèn giao thông cho phép xe được đi thẳng, rẽ phải hoặc rẽ trái khi gặp đèn đỏ.

Nên xem

Đèn đỏ chớ dại quay đầu xe vì phạt nặng
Có không ít người điều khiển xe trên đường chưa hiểu rõ luật, cứ nghĩ lúc gặp đèn đỏ là được phép quay đầu xe, thế là nhận biên bản.

Tiểu đảo phân luồng cho phép rẽ trước khi đến đèn tín hiệu giao thông

Nếu gặp tiểu đảo phân luồng, người điều khiển phương tiện có thể tiếp tục rẽ phải dù đèn tín hiệu xanh hay đỏ.

Vượt đèn đỏ khi có tình huống đặc biệt

Người điều khiển phạm lỗi vượt đèn đỏ sẽ không bị xử phạt trong một số trường hợp được nêu trong Điều 11 của Luật xử lý vi phạm hành chính, gồm:

- Vượt đèn đỏ trong tình thế cấp thiết;

- Vượt đèn đỏ do phòng vệ chính đáng;

- Vượt đèn đỏ do sự kiện bất ngờ;

- Vượt đèn đỏ do sự kiện bất khả kháng;

- Người vi phạm không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm chưa đủ tuổi xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

vuot-den-do-khong-bi-xu-phat-nhung-truong-hop-can-luu-y-2

Nên xem

Cách dừng đèn đỏ để phòng tránh những va chạm bất ngờ từ phía sau
Đang yên đang lành dừng xe chờ đèn đỏ, tự nhiên từ phía sau từ đâu ủi tới, chắc chắn anh em đã từng gặp hoặc ít nhất từng xem tin tức về những vụ va chạm kiểu này.

Như vậy trong trường hợp thấy đèn đỏ mà không vượt như gặp vạch kẻ đường mắt võng thì bạn còn bị xử phạt. Do đó, việc nắm rõ quy định pháp luật, cụ thể là trường hợp vượt đèn đỏ không bị phạt, sẽ giúp bạn tham gia giao thông hiệu quả hơn, tiết kiệm được thời gian di chuyển và tránh bị xử phạt không đáng có.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê