Việc điều khiển xe khi bị tước bằng lái xe A1 tích hợp bằng lái B2

Việc điều khiển xe khi bị tước bằng lái xe A1 tích hợp bằng lái B2

Loại bằng gộp 2 hoặc nhiều bằng lái xe không thời hạn (A1, A2, A3) với bằng lái xe có thời hạn (A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE) được gọi là bằng lái xe tích hợp.

Trường hợp khi vi phạm giao thông, ở mức bị tịch thu bằng lái, người vi phạm đang sử dụng bằng lái xe tích hợp thì phải làm thế nào?

Trong quyết định xử phạt, CSGT sẽ ghi rõ tước quyền sử dụng GPLX loại nào trong GPLX tích hợp (ví dụ là GPLX A1). Do đó, anh em vẫn được quyền điều khiển xe ô tô hạng B2. Tuy nhiên, quyết định xử phạt hành chính cần mang theo, căn cứ theo Khoản 4 Điều 4 Thông tư 37/2017 của Bộ GTVT.

GPLX tích hợp khi đã bị tước sẽ không thể mượn lại, bởi vì đây là thứ để đảm bảo quá trình, thời gian thực hiện quyết định xử phạt.

Loi-vi-pham-giao-thong-nao-can-chung-minh-bang-hinh-anh-2

Nên xem

Những vi phạm bị tước bằng lái theo dự thảo của bộ công an
Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang được lấy ý kiến và điều đáng chú ý là có đến 11 hành vi có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn sẽ bị tước ngay bằng lái dưới đây.

Nếu muốn tách riêng bằng lái không thời hạn và có thời hạn thì cần làm những gì?

Theo Khoản 8 Điều 1 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi Khoản 2 Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không có thời hạn phải nộp giấy khám sức khỏe. Giấy khám sức khỏe của người lái xe sẽ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

Như vậy, theo quy định mới nhất sẽ áp dụng từ ngày 15/6, hồ sơ đề nghị tách giấy phép lái xe hạng không thời hạn và có thời hạn bao gồm:

  • - Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu (01 bản chính);
  • - Giấy khám sức khỏe người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (01 bản chính);
  • - Bản sao giấy phép lái xe (01 bản sao);
  • - Thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh thư nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ CCCD (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài) (01 bản sao).

Nên xem

Thẻ CCCD gắn chip sẽ được tích hợp luôn GPLX
Những thông liên quan khác không chỉ là bằng lái xe, mà bảo hiểm xã hội, thẻ xanh y tế cũng sẽ được tích hợp ngay trên CCCD gắn chip, nhằm giảm bớt giấy tờ cần thiết khi ra đường.

Cá nhân nộp hồ sơ đề nghị đổi GPLX đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Có 2 hình thức thực hiện là nộp trực tiếp hoặc nộp trực tuyến tại cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn, cả 2 đều có lệ phí là 135.000 VNĐ/lần, thời hạn giải quyết là 5 ngày làm việc.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê