Vì sao siêu xe lại có gầm cực thấp?

Vì sao siêu xe lại có gầm cực thấp?

Siêu xe đều có gầm thấp sát mặt đất nhưng ít ai lại biết lý do vì sao chúng lại được thiết kế như vậy.

Ngoài thiết kế ấn tượng, động cơ mạnh mẽ, âm thanh phấn khích cùng giá trị đắt đỏ, những chiếc siêu xe như Lamborghini hay Ferrari còn gây tò mò mỗi khi xuất hiện trên đường bởi gầm xe như nằm sát trên mặt đường.

Độ cao gầm xe hay cách gọi khác là khoảng sáng gầm xe được xác định từ mặt đường đến điểm thấp nhất của gầm xe.

vi-sao-sieu-xe-lai-co-gam-cuc-thap
Siêu xe phải có gầm thấp

Khảo sát cho thấy đa số những dòng siêu xe có chiều cao gầm chỉ vào khoảng dưới 120 mm, tức chưa đến 1 gang tay trong khi thông số này trên các xe thông dụng thường trên mức 150 mm.

Vậy vì sao những chiếc siêu xe này lại có gầm xe thấp đến thế gây khó khăn cho việc vận hành trên các con đường xấu như tại Việt Nam hay chạy qua các gờ giảm tốc trên đường?

Không phải ngẫu nhiên mà các hãng siêu xe lại thiết kế gầm thấp đến vậy

Có 2 yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến vấn đề này chính là Trọng tâm và Khí động học.

Gầm xe thấp thì trọng tâm của xe sẽ thấp. Xe có trọng tâm thấp sẽ bám đường tốt hơn, ổn định hơn khi vào các khúc cua với tốc độ cao mà giảm nguy cơ văng đuôi, mất lái hay nguy hiểm hơn là xe lao ra khỏi đường.

Nên xem

Những tai nạn siêu xe tiền tỷ đình đám tại Việt Nam
Hàng loạt vụ tai nạn liên quan tới những siêu xe có động cơ mạnh mẽ và tốc độ cao đã xảy ra tại Việt Nam với thiệt hại hàng tỷ đồng.

Bên cạnh đó, gầm thấp giúp cải thiện tính khí động học và giảm lực nâng khi chạy nhanh. Với tốc độ tối đa lên đến trên 300 km/h, luồng gió tác động lên siêu xe cực lớn.

Trong đó luồng gió dưới gầm xe cực kỳ nguy hiểm vì gây lực nâng siêu xe lên khỏi mặt đường vì thế gầm xe càng nhỏ sẽ hạn chế càng ít tác động của luồng gió dưới gầm xe để đảm bảo tính ổn định.

Chiếc xe càng mạnh, gầm càng phải thấp.

Chẳng hạn Lamborghini Aventador mạnh 700 mã lực có gầm cao chỉ 100 mm, trong khi Bugatti Veyron mạnh hơn 1.000 mã lực có gầm cao chỉ 90 mm.

Gầm siêu xe quá thấp lại gây rất nhiều bất tiện

Những gờ giảm tốc hay con dốc quá bình thường với những chiếc xe thông dụng lại đôi khi gây khó khăn lớn cho những chiếc siêu xe.

vi-sao-sieu-xe-lai-co-gam-cuc-thap

Một số siêu xe có trang bị hệ thống nâng gầm khoảng 3-15 cm để đối phó với trở ngại đường xá. Tuy nhiên, tính năng này cũng chỉ giải quyết được phần nào.

Chỉ cần một chút sơ suất nhỏ thôi cũng khiến chiếc xe bị va quệt, cạ gầm và chủ xe sẽ mất một khoản phí lớn để sửa chữa.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê