Vì sao nhiều xe bán tải lại mang biển số xe con bình thường?

Vì sao nhiều xe bán tải lại mang biển số xe con bình thường?

Nhiều anh em bối rối khi thấy một số xe bán tải lại mang biển số của xe con chạy trên đường mà không hiểu vì sao.

Chuyện xe bán tải nhưng mang biển số xe con tại Việt Nam thật sự xuất hiện từ năm 2015, khi những chiếc Ford F-150, Toyota Tundra được các tay chơi bán tải nhập từ Mỹ về Việt Nam.

Lý do xe bán tải mang biển số xe con được bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội

Gần đây nhất khi chiếc Ford Ranger Raptor có giá 1,4 tỷ được đăng ký biển số xe con và xuất hiện nhiều trên đường và nhiều người khi nhìn thấy sẽ đặt ra câu hỏi, tại sao những chiếc xe bán tải đó lại được mang biển số xe con?

Không phải họ gắn biển số giả hay gắn nhầm lên đâu, lý do của việc này là từ quy định của Cục đăng kiểm Việt Nam.

Cùng là Ford Ranger nhưng Ranger Raptor (phải) có tỷ lệ cho phép chở người lớn hơn 80% nên mang biển xe con còn chiếc Ranger Wildtrak (trái) mang biển xe dành cho tải/bán tải.

Nên xem

Khi bạn quá tin vào quảng cáo xe và những cái kết “đắng lòng”
Những cảnh quay quảng cáo choáng ngợp, những lời lẽ tâng bốc sướng tai cho những chiếc xe mới ra mắt nhưng thực tế khi người sử dụng trải nghiệm lại nhận được những cái kết “đắng lòng”, vì sao vậy?

Theo quy định, nếu tỷ lệ công năng cho phép chở người (khoang ca-bin với thùng hàng phía sau) nhỏ hơn 80% thì sẽ xác định là xe bán tải cabin kép chở hàng (mang biển số xe tải như bình thường).

Còn khi công năng chở người có tỷ lệ cho phép chở người lớn hơn 80% thì xếp là xe bán tải cabin kép chở người (trường hợp đang nói tới trong bài viết).

Những chiếc bán tải cỡ lớn như Ford F-150, Toyota Tundra, RAM 1500 thường sẽ mang biển xe con

Nên xem

Bán tải 5 tỷ hàng độc Ford F-150 phong cách mô tô Harley Davidson
Tay chơi Việt Nam đã đưa chiếc bán tải hàng độc có giá khoảng 5 tỷ này về nước.

Những chiếc Ford F-150, Toyota Tundra, RAM 1500, Ford Ranger Raptor có công năng chở hàng thấp mà chủ yếu chở người nên được xếp vào xe bán tải chở người, đáng thuế và đăng ký biển số như xe con bình thường.

Hiện nay theo việc cấp biển số, những chiếc bán tải chở người mang biển số xe con ở Tp. Hồ Chí Minh sẽ mang biển 51F, 51G, 51H. Ở Hà Nội là 30E, 30F. Các tỉnh còn lại là chữ cái A (60A, 61A,….).

2 chiếc Ford F-150 Raptor của Sài Gòn và Bình Dương mang biển xe con

Với xe tải/bán tải chở hàng bình thường ở Tp. HCM sẽ là 51C, 51D. Ở Hà Nội là 29C và 29H, các tỉnh còn lại là chữ cái C (60C, 61C,…).

Nên xem

Cấu tạo đặc biệt khiến siêu xe gãy đôi sau tai nạn
Với 3 phần riêng biệt và khoang lái chắc chắn, siêu xe có thể gãy đôi sau tai nạn nhưng người ngồi vẫn bình an vô sự.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê