Vì sao các nạn nhân thường khó sống sót khi xe hơi rơi xuống nước?

Vì sao các nạn nhân thường khó sống sót khi xe hơi rơi xuống nước?

Có nhiều cách hướng dẫn bạn phải làm gì để sống sót khi xe rơi xuống nước tuy nhiên thực tế là tỷ lệ sống sót trong trường hợp này gần như không cao.

Trước hết cần nhìn nhận rằng, ô tô là phương tiện di chuyển trên cạn. Những chiếc ô tô hiện đại trang bị hàng loạt tính năng an toàn khi xảy ra tai nạn trên cạn nhưng khi xe rơi xuống nước, gần như không có tính năng nào có thể giúp bạn.

Nên xem

Vì sao xe hơi có 4 bánh nhưng vẫn lật như thường?
Lý do vì sao xe hơi có 4 bánh nhưng vẫn lật ngửa như thường.

Một số mẫu xe đắt tiền được giới thiệu có tính năng tự hạ cửa kính để bạn có thể thoát ra ngoài khi xe rơi xuống nước tuy nhiên tính năng này đôi khi lại giết chết bạn sớm hơn do để nước tràn vào xe khi bạn chưa sẵn sàng.

vi-sao-cac-nan-nhan-thuong-kho-song-sot-khi-xe-roi-xuong-nuoc
Khi rơi xuống nước, chiếc xe hơi trở nên vô dụng và cản trở sự sống của bạn thay vì bảo vệ bạn như trên cạn.

Vì sao khó sống sót khi xe rơi xuống nước? Có hai lý do cho điều này!

Thứ nhất

Sau khi xe hơi rơi xuống nước, rất ít người giữ được bình tĩnh mà hành động theo những cách đã được đọc trên Internet.

Bạn sẽ chẳng biết xe mình rơi xuống nước theo chiều nào, hiện xe đang lật ngược, lật nghiêng hay cấm đầu xuống nước để tìm đường thoát ra. Càng khó hơn khi tai nạn xảy ra trong đêm tối.

vi-sao-cac-nan-nhan-thuong-kho-song-sot-khi-xe-roi-xuong-nuoc

Vụ xe Mercedes rơi xuống sông Hồng với 2 người tử vong tại Hà Nội tối 3/11 là một tai nạn đau lòng nữa liên quan đến tình huống xe rơi xuống nước

Bạn cũng sẽ không đủ tỉnh táo để biết rằng hệ thống điện đã ngắt do chập điện khi tiếp xúc với nước và việc hạ cửa kính qua nút bấm không còn tác dụng. Theo tâm lý chung, khi rơi vào trường hợp này bạn thường rơi vào hoảng loạn và chỉ biết cào cấu và đập phá hết sức có thể.

Thứ hai và là điều cực kỳ quan trọng

Bạn có biết bơi hay không? Nếu bạn vẫn giữ được bình tĩnh và thoát ra khỏi ô tô khi rơi xuống nước nhưng sau đó thì sao khi bạn không biết bơi? Đây mới là lý do chính khiến nhiều nạn nhân không thể sống sót khi xe rơi xuống nước.

vi-sao-cac-nan-nhan-thuong-kho-song-sot-khi-xe-roi-xuong-nuoc
Khi không biết bơi, tỷ lệ người trong xe sống sót khi xe rơi xuống nước cực kỳ thấp

Thực tế cho thấy tỷ lệ người biết bơi tại Việt Nam khá thấp dù tại thành thị hay nông thôn. Kỹ năng này đang ngày càng bị xem nhẹ nhưng đây là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của rất nhiều tai nạn, trong đó có trường hợp khi xe rơi xuống nước.

Hơi nhảm nhưng phải nói rằng, bạn nên hạn chế thấp nhất rủi ra để xe rơi xuống nước khi lái xe, đặc biệt khi lái xe qua các khu vực sông, suối.

Nên xem

Khi bạn quá tin vào quảng cáo xe và những cái kết “đắng lòng”
Những cảnh quay quảng cáo choáng ngợp, những lời lẽ tâng bốc sướng tai cho những chiếc xe mới ra mắt nhưng thực tế khi người sử dụng trải nghiệm lại nhận được những cái kết “đắng lòng”, vì sao vậy?

Đừng cố vượt qua một con suối, một khúc sông khi bạn không biết nước sâu bao nhiêu. Đừng cố chạy qua một cây cầu nhỏ, yếu mà có thể khiến xe của bạn rơi xuống nước.

Chúc các bạn lái xe an toàn và không phải đối mặt với trường hợp xe rơi xuống nước!
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê