Vi phạm giao thông mà không ký biên bản, cách CSGT xử phạt

Vi phạm giao thông mà không ký biên bản, cách CSGT xử phạt

Một số trường hợp khi vi phạm giao thông, người vi phạm không ký vào biên bản xác nhận do cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu vì nghĩ sẽ tránh phiền phức và nộp phạt. Tuy nhiên, hành vi trên vẫn sẽ phải nộp phạt bình thường, thậm chí là còn mất thêm nhiều thứ hơn.

Căn cứ theo quy định mới nhất tại Khoản 29 Điều 1 Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020 và Khoản 3 Điều 13 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, trường hợp người vi phạm không ký vào biên bản vi phạm giao thông thì CSGT sẽ lấy chữ ký đại diện chính quyền cấp xã nơi xảy ra vi phạm hoặc của ít nhất 01 người chứng kiến xác nhận việc người vi phạm không ký vào biên bản.

Nếu không có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã hoặc của người chứng kiến thì CSGT lập biên bản sẽ phải ghi rõ lý do vào biên bản đã lập.

vi-pham-giao-thong-ma-khong-ky-bien-ban-cach-csgt-xu-phat-1

Nên xem

Mức xử phạt khi vi phạm nhiều lỗi giao thông cùng một lúc
Để nắm chắc chắn hơn mức phạt khi vô tính vi phạm giao thông với nhiều lỗi, anh em có thể tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Theo đó, người vi phạm giao thông dù không ký vào biên bản thì vẫn sẽ phải nộp tiền. Khi nộp phạt, thủ tục cần làm để lấy giấy tờ và phương tiện về, còn phải làm một bản tường trình nêu rõ thông tin về bản thân; thông tin xe; quá trình vi phạm; xử lý ở đâu; thời gian nào; lý do không ký và không lấy biên bản xử phạt.

Sau đó mang bản tường trình ra Công an cấp xã xin xác nhận.

Tiếp theo, người vi phạm mang bản tường trình đã được xác nhận cùng các giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe đến đơn vị CSGT đang tạm giữ phương tiện, giấy tờ của cá nhân để làm thủ tục nộp phạt.

Nên xem

5 trường hợp khi vi phạm sẽ bị tạm giữ hoặc tịch thu xe theo Nghị định mới
Nghị định 138/2021/NĐ-CP ban hành ngày 31/12/2021 đã bổ sung quy định về các trường hợp không giao xe vi phạm hành chính cho người vi phạm cất giữ.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê