Vào cua thế nào cho an toàn?

Vào cua thế nào cho an toàn?

Cách chạy xe là yếu tố quyết định đến an toàn của bạn khi tham gia giao thông. Nếu như chạy ở một đoạn đường thẳng thì khá đơn giản, nhưng với những đoạn đường cong, thì các bạn cần chú ý những điểm nào khi vào cua?

Bài viết này mình sẽ chia sẻ với góc độ sử dụng xe thông thường, với mọi loại xe chứ không quá nhiều kỹ thuật như cách chạy motor hoặc vào cua với tốc độ cao, cạ gối cân bằng khi vào cua…

Tầm nhìn

Việc bạn cần chú ý đầu tiên đó chính là tầm nhìn của mình. Trước mỗi khúc cua bạn cần biết được phía trước có xe nào chạy không, hay có xe nào đang chạy ngược chiều với bạn bên trong cua không.

Vào cua thế nào cho an toàn
Hình ảnh minh họa.

Việc thiếu tầm nhìn sẽ dẫn đến rất nhiều nguy hiểm, vì khi vào cua nhiều xe có thể lấn sang đường phía bạn chạy, khiến bạn có thể tông phải xe đi ngược chiều. Với những khúc cua gấp tốt nhất bạn nên giảm tốc độ để vào cua với tốc độ chậm và đi đúng phần đường của mình.

Chạy đúng phần đường quy định.

Chú ý quan sát bề mặt đường, có bị hư hỏng lồi lỏm không, thường thì những khúc cua hay xuất hiện rất nhiều đá vụn, chính vì vậy các bạn nên tránh những khu vực đó ra. Nếu tầm nhìn của bạn bị khuất thì chạy chậm nhất có thể qua khúc cua đó là giải pháp an toàn nhất.

Nên xem

Lại nhầm chân ga, lại nữ cầm lái – Tôi sợ các chị em lái xe quá!
Không phải phân biệt nhưng liên tiếp các vụ tai nạn xe nhầm chân ga đáng sợ liên quan đến các chị em cầm lái khiến mỗi khi ra đường thấy một phụ nữ nào đang lái xe hơi, tôi lại sợ hãi và không dám chạy gần!

Đánh giá khúc cua

Trước khi đến với đoạn cua, các bạn nên đánh giá được khúc cua đó như thế nào có quá gấp không, từ đó đưa ra được tốc độ và cách vào cua hợp lý. Nếu như cua quá gấp các bạn có thể chạy tốc độ chậm và chạy sát phía trong cua.

Vào cua thế nào cho an toàn
Hình ảnh minh họa.

Giảm tốc độ và đều tay ga

Tốc độ là yếu tố hàng đầu dẫn đến việc bạn bị lố cua, khiến cả xe và người có thể văng ra lề đường. Một nguy hiểm nữa đó chính là khi chạy ở tốc độ cao, lốp xe của bạn sẽ rất dễ bị trượt nếu không chạy đúng kỹ thuật. Vì vậy giảm tốc độ thấp nhất sẽ giúp bạn càng an toàn trong khi cua.

Điều chỉnh tay ga và số hợp lý.

Tay ga lúc này của bạn phải đều không được thốc ga đột ngột, vì dễ làm xe bị khựng trong cua hay khó điều khiển xe hơn. Chú ý, lúc vào cua thì giảm đều ga và lúc ra cua thì tăng đều ga.

Nên xem

3 loại biker anh em nên tránh xa
Tất nhiên là trừ những anh em nào lại chính là 1 trong 3 loại biker này.

Cấp số hợp lý

Với những dòng xe số hay tay côn, các bạn cần đi với những cấp số hợp lý để đảm bảo xe sẽ tăng tốc dễ dàng khi ra khỏi cua, việc đi với cấp số hợp lý còn giúp cảm giác vào cua của bạn được an toàn hơn. Khi bạn vào cua nhanh thì với cấp số thấp giúp bạn giảm tốc một các an toàn trước khi cua.

Không âm côn (bóp côn)

Âm côn (bóp côn) được nhiều người sử dụng và cho đây là giải pháp giúp xe tiết kiệm xăng, chạy mượt hơn. Đối với đường thẳng thì không sao, nhưng khi bạn cua thì lại là một chuyện khác. Âm côn khiến bánh sau của bạn bị trượt tự do dễ mất kiểm soát, vì lúc này trọng tâm của xe bị lệch và hơi dồn về phía bánh trước nên bánh sau rất dễ bị trượt.

Vào cua thế nào cho an toàn
Hình ảnh minh họa.

Vậy nếu không âm côn thì sẽ thế nào? Lúc này đông cơ đóng vai trò tương tự một hệ thống phanh ABS, giúp tốc độ của xe được giảm đều và không bị trượt bánh sau tự do, từ đó giúp bạn kiểm soát được xe một cách dễ dàng.

Hướng nhìn khi vào cua

Một điều đặc biệt đó chính là khi đã bắt đầu vào cua, thì mắt bạn không bao giờ được nhìn vào một vật nào cố định trên đường, mà phải đưa mắt theo hướng bạn muốn xe mình chạy, lúc này tay và cơ thể bạn sẽ điều khiển một cách chính xác nhất giúp xe đi đúng theo ý mình.

Trong trường hợp bạn vô tình nhìn vào một vật nào đó cố định trên đường quá 2 giây, thì rất có thể bạn sẽ đâm vào hướng bạn đang nhìn đó.

Vào cua thế nào cho an toàn
Hình ảnh minh họa.

Nghiên người về hướng cần cua

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng cua hơn rất nhiều, vì lúc này trọng tâm xe sẽ được cân bằng và cho bạn một cảm giác an toàn hơn.

Bài viết này mình muốn chia sẽ đến các bạn kinh nghiệm mà mình đã có được sau nhiều lần chạy xe qua các con đường quanh co. Mong bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn, giúp các bạn có những chuyến đi an toàn.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê