Từ vụ học sinh Gateway tử vong: Hãy thôi chủ quan khi nghĩ ô tô là an toàn

Từ vụ học sinh Gateway tử vong: Hãy thôi chủ quan khi nghĩ ô tô là an toàn

Vẫn còn rất nhiều anh em nghĩ chiếc xe ô tô là nơi an toàn, là nơi có thể hưởng thụ khi đậu một chỗ và bật máy lạnh nằm ngủ như một khách sạn di động. Hãy thôi chủ quan trước khi quá muộn.

Trước hết thì tôi cần phải khẳng định từ vụ học sinh Gateway tử vong thì anh em không được phép để quên trẻ nhỏ trên xe hơi dù là dừng xe và vào mua đồ chỉ một chút. Lỗi là ở người lớn, trẻ em vô tội và không đủ nhận thức để thoát thân.

Từng có nhiều sự việc đau lòng tương tự đã xảy ra

Tại Mỹ, ngày 28/7 một cặp song sinh một tuổi bị cha bỏ quên trong xe hơi 8 tiếng đồng hồ. Hai đứa trẻ được tìm thấy bất tỉnh ở ghế sau và tử vong sau đó. Ngày 22/7, một em bé Israel 5 tuổi chết sau 3 tiếng đồng hồ bị nhốt trong ô tô dưới trời nắng nóng.

tu vu hoc sinh gateway tu vong hay thoi chu quan khi nghi o to la an toan
Để quên trẻ em trên xe ô tô thì lỗi hoàn toàn là của người lớn

Hồi tháng 5, ba đứa trẻ 6 tuổi, 8 tuổi và 9 tuổi ở Philippine đã tự mở cửa vào xe hơi để chơi, không may cửa xe kẹt khóa nhốt các em bên trong. Nhiệt độ bên ngoài xe 35 độ C, nhiệt độ bên trong xe tới 50 độ C trong vòng một giờ. Ba đứa trẻ cũng tử vong sau đó.

Nên xem

Xe
Nếu đang đi xe và gặp phải một chiếc xe đang điên cuồng lao tới, anh em sẽ làm gì để bảo toàn tính mạng trong tình huống nguy hiểm ngàn cân treo sợi tóc này?

Ô tô là cái lò hấp khi đậu dưới trời nắng nóng

Nhiệt độ trong xe cao khoảng gấp đôi so với nhiệt độ ngoài trời. Với những ngày nắng nóng, nhiệt độ trong xe còn cao hơn lên đến trên 80 độ, chẳng khác gì một lò hấp. Chỉ trong 10 phút sau khi tắt máy, nhiệt độ trong ô tô có thể tăng thêm 20 độ C dưới thời tiết nắng nóng.

tu vu hoc sinh gateway tu vong hay thoi chu quan khi nghi o to la an toan
Nhiệt độ trong xe hơi rất cao khi đậu dưới nắng nóng, có thể nướng bánh hay thậm chí là phơi khô

Khi thân nhiệt con người lên đến ngưỡng 40 độ C có thể xảy ra tình trạng sốc nhiệt, đến 42 độ C hoặc cao hơn sẽ làm rối loạn các cơ quan dẫn đến tử vong.

Sốc nhiệt khiến một người có thể tử vong khi ở trong ôtô đóng kín, nhất là xe đậu dưới trời nắng. Nhiều trường hợp được cứu sống nhưng bị tổn thương não, chịu di chứng thần kinh suốt đời.

Nên xem

Vì sao gắn đồ trang trí lên táp-lô, vô lăng xe hơi là cực kỳ nguy hiểm?
Đã có rất nhiều cảnh báo sự nguy hiểm của sở thích gắn đồ trang trí lên táp-lô, vô lăng xe hơi nhưng nhiều người vẫn thờ ơ và đã có sự cố thật sự để cảnh tỉnh anh em.

Sát thủ vô hình trên xe

Ngộ độc khí carbon monoxide (CO) là sát thủ vô hình mà xe hơi tạo ra. Khi xe đóng kín cửa nổ máy và bật máy lạnh, trong xe có mức nhiệt dễ chịu nhưng mức oxy (O2) giảm. Nếu xe đậu ở nơi không có nhiều gió, khí CO phát sinh trong khi xe hoạt động có thể rò rỉ vào xe.

tu vu hoc sinh gateway tu vong hay thoi chu quan khi nghi o to la an toan
Ngủ trên xe là vô cùng nguy hiểm dù có bật điều hòa

CO là một khí rất độc. Nồng độ CO trong xe tăng làm giảm lượng O2 đi vào máu, khiến cơ thể bị sốc hoặc có thể đột ngột tử vong.

Tùy tính năng cơ học của chiếc xe mà lượng khí thải CO khác nhau, làm người trong xe ngạt thở nhanh hoặc chậm. Kể cả khi xe mở cửa sổ, CO vẫn tích tụ ở mức thấp hơn vẫn đủ làm giảm lượng oxy trong máu, khiến người trong xe mất chất lỏng và nước cơ thể.

Nên xem

Biển số 49 53 là gì mà ai cũng sợ đến bán xe khi bấm phải?
Trong các biển số xe được xem là xấu thì biển số 49 53 hay có chứa một trong hai số này luôn được xem là xấu nhất. Thậm chí là có người còn bán luôn xe khi bấm phải biển số 49 53.

Có gì khác biệt giữa việc lái ô tô hàng giờ khi xe đóng kín cửa và khi ngủ trong xe đang đậu?

Khi lái xe, anh em nhận thức được nhiệt độ trong xe cũng như bất kỳ rò rỉ khí nào có thể xảy ra, cơ thể cũng tự động điều hòa thân nhiệt phù hợp.

Mọi người có xu hướng tìm đến cửa sổ nếu bắt đầu cảm thấy ngột ngạt hoặc cần không khí trong lành.

Ngược lại, ngủ bên trong xe hơi hoặc bị nhốt trong xe, không thể mở cửa, cơ thể dễ tăng nhiệt và bị tấn công bởi khí CO.

Nên xem

Vì sao các nạn nhân thường khó sống sót khi xe hơi rơi xuống nước?
Có nhiều cách hướng dẫn bạn phải làm gì để sống sót khi xe rơi xuống nước tuy nhiên thực tế là tỷ lệ sống sót trong trường hợp này gần như không cao.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê