Trường hợp CSGT được quyền kiểm tra cốp xe, khám xét người dân

Trường hợp CSGT được quyền kiểm tra cốp xe, khám xét người dân

Một số trường hợp vi phạm giao thông, ngoài việc xuất trình các giấy tờ liên quan thì có thể anh em còn được yêu cầu mở cốp xe, điện thoại và một số vật dụng cá nhân khác để kiểm tra. Vậy thực tế việc này sẽ được diễn ra như thế nào và thời điểm nào CSGT được kiểm tra?

Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA thì không có quy định cụ thể về việc CSGT được kiểm tra cốp xe, điện thoại, đồ dùng cá nhân của người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, những trường hợp có căn cứ về hành vi cất giấu tang vật và phương tiện được dùng để vi phạm hành chính thì theo quy định tại Điều 123, Điều 127, Điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì CSGT được quyền khám phương tiện, đồ vật và khám người theo thủ tục hành chính nhưng phải có quyết định bằng văn bản.

truong-hop-CSGT-duoc-kham-xe

Một số trường hợp tổ công tác CSGT được giao nhiệm vụ kiểm tra hành chính theo chuyên đề, có quyết định bằng văn bản thì vẫn thực hiện được việc khám người và xe.

Theo quy định tại chương III Thông tư 65 thì tuỳ cấp độ, phạm vi và công việc tuần tra, kiểm soát mà chỉ 07 cơ quan sau đây mới có thẩm quyền ban hành Kế hoạch tuần tra, kiểm soát:

  • Cục cảnh sát giao thông
  • Trưởng phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ
  • Đội trưởng Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc
  • Giám đốc công an tỉnh
  • Trưởng phòng Cảnh sát giao thông
  • Trưởng Công an cấp huyện
  • Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Đội trưởng Đội Tuần tra, dẫn đoàn, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông.
truong-hop-CSGT-duoc-kham-xe-1

Trong trường hợp khám người: CSGT hoặc người khám phải có nhiệm vụ thông báo quyết định cho người bị khám biết. Mọi trường hợp khám người đều phải lập biên bản. Khi khám người, nam khám nam, nữ khám nữ và phải được thực hiện công khai minh bạch. Biên bản quyết định khám người và biên bản khám người phải được giao cho người bị khám 01 bản.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê