Trang phục của các tay đua F1 an toàn đến mức nào

Trang phục của các tay đua F1 an toàn đến mức nào

Những bộ trang phục được sử dụng cho các tay đua đều được thiết kế đặc thù riêng, để phù hợp điều kiện đường đua, phương tiện thi đấu. Vậy trang phục chỗ mỗi tay đua F1 sẽ đặc biệt như thế nào, mời anh em cùng theo dõi.

Sự kiện đua xe F1 là bộ môn thể thao tốc độ hàng đầu thế giới nên tính rủi ro cũng rất cao.

Tại một số trường đua, tốc độ trung bình trên 320 km/giờ, vì thế bất cứ va chạm nào xảy ra cũng gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Với tốc độ trung bình trên 320 km/h tại một số đường đua, bất cứ loại va chạm nào cũng có thể gây nên tổn thất nghiêm trọng. Vì thế, yếu tố an toàn luôn đặt lên hàng đầu và đó là lý mà FIA luôn phải chú trọng đầu tư, không chỉ vào việc tăng cường sức chống chịu cho xe, mà còn cả những trang bị dành cho các tay đua.

trang-phuc-cua-cac-tay-dua-f1-an-toan-den-muc-nao

Trải qua một quá trình dài từ thuở mới bắt đầu, bộ trang bị dành cho một tay đua F1 từ khi nón bảo hiểm được làm bằng da, đến nay đã có rất nhiều thay đổi.

Với ba yếu tố chính an toàn, trọng lượng và sự thoải mái, mỗi bộ quần áo hoặc trang bị đều được thiết kế để chống chịu các lực tác động và lực G cực mạnh khi va chạm (nhất là mũ bảo hiểm và thiết bị HANS). Đặc biệt là phải có khả năng chống cháy để các tay đua kịp thoát khỏi xe khi có tình huống xấu xảy ra.

Vì thế, hầu hết các bộ trang phục đua F1 đều sử dụng chất liệu chống cháy có tên là Nomex, kể cả ở những lớp bên trong.

trang-phuc-cua-cac-tay-dua-f1-an-toan-den-muc-nao-1

Trên thực tế, loại vải này cũng đã được kiểm nghiệm hiệu quả khi ở vụ va chạm lớn vào năm ngoái, tay đua Romain Grosjean đã mắc kẹt bên trong chiếc xe đang cháy hơn nửa phút. Anh ấy chỉ bị bỏng nhẹ ở tay và vài vết ở chân.

Bộ trang bị này sẽ được nâng cấp trong các quy định an toàn của FIA vài năm một lần, để đảm bảo rằng chúng theo kịp những cải tiến của chiếc xe F1.

Sau mỗi 5 hoặc 6 năm, mũ bảo hiểm sẽ được sửa, chủ yếu là về tải trọng có thể chịu được, cũng như một số chi tiết nhỏ như kính che mặt chất lượng tốt hơn.

Các lớp đệm bên trong được thiết kế để ngăn những điểm tạo áp lực lên đầu, nhằm tăng cường sự thoải mái trong các cuộc đua dài hơi, và những đường may trên găng tay đua cũng ở bên ngoài vì lý do tương tự. Với tất cả sự bảo vệ đó, anh em có lẽ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chiếc mũ bảo hiểm dành cho tay đua F1 chỉ nặng 1,8 kg.

Nguồn: Tin Xe
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê