Tìm hiểu cách chế tạo đồ chơi xe bằng carbon tại nhà

Tìm hiểu cách chế tạo đồ chơi xe bằng carbon tại nhà

Các món đồ chơi xe sử dụng vật liệu carbon thường có giá trị rất cao trên thị trường, với ưu điểm bền, nhẹ và cứng cáp. Quá trình thực hiện cũng đòi hỏi phải có tay nghề cũng như đủ thiết bị để sản xuất.

Thế nhưng, mình vừa tìm được cách chế tạo các bộ phận carbon tại nhà, anh em cùng xem thử nhé, biết đâu lại có cảm hứng để tạo ra những sản phẩm mới.

Món đầu tiên anh em cần mua là các tấm tẩm sẵn Pre-preg, tuy nhiên có giá không hề rẻ. Một tấm có kích thước 1m x 1m có giá khoảng 100 USD (khoảng 2,3 triệu đồng) ở phía sau và trước.

Anh em có thể bảo quản bằng cách giữ đông lạnh trong túi khóa kéo nhưng sẽ không được lâu, thế nên hãy mua khi sắp thực hiện.

Tiếp theo, một máy sấy có nhiệt độ cao, để giúp cho các sợi carbon tẩm nhựa đông đặc và khô. Nhiệt độ sấy là 130 đến 150 độ C. Hai tấm nhôm dày 1,5 mm được uống cong 90 độ để làm khuôn.

tim-hieu-cach-che-tao-do-choi-xe-bang-carbon-tai-nha-1

Hãy thử bắt đầu bằng những chi tiết đơn giản, tùy theo hình dạng anh em muốn tạo nên, dùng giấy sao chép áp vào các tấm nhôm và xác định bằng những đường vẽ. Các tấm Pre-preg được dát mỏng thành 4 lớp.

tim-hieu-cach-che-tao-do-choi-xe-bang-carbon-tai-nha-2

Làm ấm nhẹ tấm Pre-preg bằng cách sử dụng lò sưởi công nghiệp để trở nên mềm, theo như những hình dạng đã cắt trước đó.

Vì là một bộ phận dạng tấm nên có thể dùng 4 chiếc kẹp vít nhỏ để cố định vào, đặt đúng vị trí và để sấy 1 giờ đến 1,5 giờ ở 130-150 độ C. Kích thước của bộ phận cũng phải phù hợp khi đặt trong máy sấy.

Anh em cũng có thể thay đổi thiết kế bằng cách dùng phần khung nhôm để ép hoặc uốn.

tim-hieu-cach-che-tao-do-choi-xe-bang-carbon-tai-nha-3

Điểm cần lưu ý

Carbon Pre-preg có thể được mua theo từng mảnh.

Mua các tấm tẩm sẵn nhựa ngay trước khi thực hiện vì nó không thể được bảo quản lâu.

Giữ trong túi có khóa kéo trong tủ đông nếu muốn bảo quản các tờ giấy tẩm sẵn..

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê