Thu hồi xe cũ đổi xe mới, Hà Nội sắp đo kiểm khí thải

Thu hồi xe cũ đổi xe mới, Hà Nội sắp đo kiểm khí thải

Với việc đo kiểm khí thải, xe máy cũ đang lưu hành tại Hà Nội nếu không đạt có thể được đổi sang xe mới với mức hỗ trợ tối đa đến 4 triệu đồng.

UBND TP. Hà Nội mới đây đã ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND về thực hiện đo kiểm khí thải các loại xe mô tô, xe gắn máy cũ còn lưu hành trên địa bàn thành phố, làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

Dự kiến có khoảng 3.000 - 5.000 xe máy cũ từ các hãng thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) là Honda, Yamaha, Suzuki, SYM, Piaggio. Thời gian thực hiện từ tháng 9/2021 đến hết tháng 6/2022.

do-kiem-khi-thai-ha-noi-tien-toi-thu-hoi-xe-cu-doi-xe-moi-1

Nên xem

Xe độ xe nát bị CSGT phạt quá gắt, anh em chơi xe và người dân nói gì
Dù chỉ mới ra quân được vài ngày về việc xử phạt các loại xe độ, xe nát và xe tự chế nhưng cũng đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc này.

Tổng cộng sẽ có 8 điểm kiểm tra đặt tại 8 đại lý của các hãng thuộc VAMM. Cách thức đo sẽ theo tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị và so sánh kết quả đo với tiêu chuẩn TCVN 5438-2018 mức 1 (CO: 4,5%; HC: 1500ppm). Việc thực hiện dựa trên phương pháp không tải.

Những xe đến đo sẽ được nhận quà tặng từ các đại lý là một chai dầu nhớt và hỗ trợ một phần tiền bảo dưỡng, sửa chữa. Đồng thời, những trường hợp không đạt tiêu chuẩn có thể được hỗ trợ đổi xe máy cũ sang xe mới, với mức tối đa là 4 triệu đồng mỗi xe.

Nên xem

Xe cũ nhiều rủi ro nhưng vì sao nhiều người vẫn chọn mua
Chắc chắn kinh tế là vấn đề hàng đầu nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều lý do, có người cũng khá giá nhưng vẫn quyết định mua xe cũ.

Theo thống kê hiện nay, toàn thành phố Hà Nội có hơn 5,7 triệu xe máy (trong đó, có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2000), chưa tính nhiều phương tiện từ tỉnh ngoài cũng tham gia giao thông trên địa bàn.

Các phương tiện đặc biệt là những chiếc xe quá cũ sẽ thải ra hạt bụi lơ lửng, khí ô xít các bon (CO), hiđrô các bon (HC), các dạng ô-xít nitơ (NOx) và các chất khác, sẽ gia tăng theo thời gian và ngày càng vượt quá giới hạn cho phép.

do-kiem-khi-thai-ha-noi-tien-toi-thu-hoi-xe-cu-doi-xe-moi-2
- Ảnh: Vietnamnet

Nên xem

Cách nhận biết giấy tờ xe giả bằng mắt thường khi mua xe cũ
Các bố khi có ý định mua xe cũ về sử dụng thì cần phải quan tâm đến giấy tờ xe, nguồn gốc rõ ràng, nhất là với những chiếc xe đời cũ với giấy phép bằng giấy.

Sự ô nhiễm trầm trọng tại Hà Nội trong nhiều năm qua đã gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống, cũng là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân đang sinh sống tại Hà Nội.

Theo UBND TP. Hà Nội, kế hoạch nói trên cũng giúp tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc kiểm soát khí thải xe. Đây là bước đầu để dần hình thành thói quen bảo dưỡng xe máy định kì cho người dân, cũng như thải bỏ xe máy quá cũ không đảm bảo an toàn khi điều khiển và gây ô nhiễm môi trường.

Nguồn: Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/dien-dan/ha-noi-thuc-hien-do-kiem-khi-thai-tien-toi-thu-hoi-xe-cu-doi-xe-moi-759397.html

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê