Tác dụng thực sự của cánh gió trên ô tô và cả mô tô

Tác dụng thực sự của cánh gió trên ô tô và cả mô tô

Nếu chỉ nghĩ cánh gió là một món đồ trang trí thì thực sự anh em đã sai rồi, nhiệm vụ chính của nó là giúp xe chạy ổn định hơn ở tốc độ cao.

Thông thường anh em sẽ nghe giới thiệu là cánh gió giúp tăng lực ép xuống mặt đường. Vậy nó liên quan gì đến xe? Tại sao không phải là làm xe nhẹ để chạy được nhanh hơn?

tac dung thuc su cua canh gio tren o to va ca mo to 2

Thực ra, cánh gió là một chi tiết khí động học, nó thường được lắp phía sau đuôi xe ô tô, hay ở phần đầu xe những chiếc siêu mô tô thế hệ mới.

Khi chạy ở tốc độ cao, cánh gió sẽ tận dụng lực ép từ không khí để làm cho xe nặng thêm, từ đó giúp bánh xe bám đường tốt và xe ổn định hơn.

tac dung thuc su cua canh gio tren o to va ca mo to 3

Đối với ô tô, khi chạy ở tốc độ cao luồng gió sẽ cuốn bên dưới gầm và nâng chiếc xe lên, chính điều này sẽ làm bánh xe ít bám đường và không ổn định, có thể dẫn đến mất an toàn.

Chính vì thế, những mẫu siêu xe thường được làm với khoảng sáng gầm rất thấp, để hạn chế luồng gió cuốn dưới gầm xe, đồng thời lắp thêm cánh gió để tăng lực ép của bánh xe xuống mặt đường.

tac dung thuc su cua canh gio tren o to va ca mo to 4

Lực ép từ cánh gió sẽ thay đổi theo tốc độ xe chạy và chạy càng nhanh thì lực ép sẽ cành nhiều. Thậm chí một số dòng siêu xe còn có cánh gió có thể tự chỉnh góc nghiêng, giúp cho xe vào cua tốt hơn do lực ép có thể thay đổi đến từng bánh xe.

Còn đối với xe mô tô, cánh gió cũng có nhiệm vụ tương tự là giúp xe tăng lực ép xuống mặt đường, nhưng nó được lắp ở đầu xe để hạn chế xe bốc đầu khi tăng tốc, cũng như tăng bộ bám đường cho bánh trước vì đây là bánh dẫn hướng của mô tô.

tac dung thuc su cua canh gio tren o to va ca mo to 5

Đồng ý các nhà sản xuất luôn hướng đến một chiếc xe nhẹ để tăng tốc được nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu quá nhẹ bánh xe sẽ dễ bị trượt, rất mất an toàn và cũng không thể chạy nhanh.

Ngoài ra, cánh gió phía sau một số dòng siêu xe còn có thể hỗ trợ để phanh xe khi đang chạy ở tốc độ cao, do nó có thể thay đổi góc và tận dụng được lực cản từ không khí.

Vậy là rõ rồi nhé anh em, cánh gió không phải để lắp cho vui đâu nhé!
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê