Từ ngữ chuyên ngành dành cho dân “độ xe” không phải ai cũng biết

Từ ngữ chuyên ngành dành cho dân “độ xe” không phải ai cũng biết

Nhiều dân chơi xe sử dụng những từ ngữ rất khó hiểu, vậy sau đây tôi xin giải thích một số từ ngữ đó. 

Từ ngữ chuyên nghành dành cho dân “độ xe” mà không phải ai cũng biết
- Ảnh: Xe độ kiểng.

Xổ trái hoặc xoáy nòng

Điều này có nghĩa họ muốn nói đến sự thay đổi về đường kính xi-lanh và piston, nhằm mục đích nâng thể tích động cơ lên (tăng phân khối) giúp xe mạnh hơn. (vd: “xổ trái 62” có nghĩa là họ thay thế piston có đường kính 62 mm)

Đôn dên

Có nghĩa là họ sẽ thay đổi hành trình của thanh truyền (tay dên), giúp tăng tỉ số nén của động cơ.

Dên zin

Muốn nói đến phần thanh truyền (tay dên) sẽ không bị thay đổi.

Nên xem

Những biển số xe lạ hoắc nhìn vào không hiểu là gì mà bạn nên biết
Ngoài những biển số xe thông dụng thường gặp, vẫn còn nhiều loại biển số xe mà khi nhìn thấy trên đường bạn không biết chúng là gì và cấp cho ai.

Thay bình bông mai (bông chụp)

Có nghĩa là thay thế bộ chế hòa khí (bình xăng con) bằng một một bộ chế hòa khí mới có tên gọi là “bình bông mai”, có núm xoay chỉnh garanti hình bông mai. Nhằm nâng cao khả năng hòa trộn và cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

Làm nồi

Có nghĩa là điều chỉnh hoặc thay thế lá bố và lá sắt phía trong bộ ly hợp của xe, có thể thay thế cả lò xo nồi và dớt bố để bộ ly hợp có thể bắt mạnh và nhanh hơn.

Từ ngữ chuyên nghành dành cho dân “độ xe” mà không phải ai cũng biết
- Ảnh: xe cọp.

Pô xăng lửa

Thay đổi pô hoặc móc pô xe để tăng khả năng xả khí thải của xe, thay thế bình xăng con hoặc kim phun nhiên liệu (trên các dòng xe sử dụng phun xăng điện tử), thay thế IC độ và kể cả bugi.

Pô xăng lòng

Bài này dành cho các dòng xe 2 thì, thay thế ống xả, thay bình xăng con lớn, thay thế đầu lòng (xi-lanh) lớn và cả piston lớn.

2 bạc lỡ

Người ta sẽ tháo bớt một bạc ra cho nhẹ piston, vì muốn giảm ma sát nên nhiều người sẽ chọn cách này để xe cho khả năng tăng tốc nhanh hơn. Trong đông cơ xe thường có 3 bạc.

Nên xem

120 triệu nên chọn Yamaha R3 hay Kawasaki Ninja300
Phân khúc xe mô tô 300cc có lẽ luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các anh em, giá tiền cũng mềm, xe cũng dễ chơi. Vậy chúng ta nên chọn chiếc nào?

Xe cọp

Đây là một cái tên chung của các dòng xe đua, được nâng cấp sức mạnh hết mức có thể, những chiếc xe này cho khả năng tăng tốc cực nhanh. Những phần không cần thiết đều được loại bỏ giúp xe nhẹ hơn, phần tay lái được hạ thấp giúp tăng độ ổn định. Những chiếc xe này thường chỉ đua trên những đoạn đường ngắn.

Xe kiểng

Muốn nhắc đến những chiếc xe thông thường, nhưng được độ lại với mục đích chỉ để đẹp hơn, chứ không can thiệt vào sức mạnh của động cơ.

Từ ngữ chuyên nghành dành cho dân “độ xe” mà không phải ai cũng biết

Còn rất nhiều những từ ngữ khác nữa mà mình không biết, mọi người có thể góp ý thêm bằng cách bình luận phía bên dưới nhé!

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê