Sự thật làm gì có sên 9 li hay 10 li

Sự thật làm gì có sên 9 li hay 10 li

Thông thường, khi đi thay thế sên cho xe máy anh em thường được tư vấn giữa việc chọn sên 9 li và 10 li. Nhưng nếu nói chính xác thì không có loại sên nào như vậy.

Qua quá trình tìm hiểu về sên mình đã phát hiện ra là không hề có 1 loại sên 9 li hay 10 li nào cả.

Hiện nay đa số người dùng vẫn tự tin khẳng định rằng sên được phân theo nhiều dòng như 7 li, 9 li và 10 li mà không có bất kỳ nghi ngờ nào.

Từ đó xuất hiện ra nhiều câu hỏi như nhông dĩa 9 li có dùng cho sên 10 li được không, rồi thì 10 li có phải tốt hơn sên 9 li, thậm chí hiện nay nhiều người gọi sên có phốt cao su là sên 12 li.

su that lam gi co sen 9 li hay 10 li 1

Đặc biệt với dòng sên DID các bạn thường sẽ phân biệt dựa trên nguyên tắc như: Sên có kí hiệu 428D là sên 9 li, nếu có thêm chữ H thì đó là sên 10 li (như 428HD) và sên 428VX là sên 12 li. Nhưng sự thật nó chưa đúng.

Anh em chỉ cần hiểu đơn giản, sên và nhông dĩa có thông số 420 là dành cho những dòng xe dưới 125 cc.

Với những loại nhông sên dĩa có thông số 428 là loại được làm dành cho các mẫu xe 150 cc, đặc biệt là các mẫu xe côn tay ngày nay.

Lam-gi-co-sen-9-li-hay-10-li
NSD có thông số 428 được dùng cho các mẫu xe dưới 150 cc.

Tất cả các loại nhông sên dĩa có thông số 428 thì đều sử dụng chung với nhau được, vì phía trong của 2 bản sên và giữa 2 chốt sên đều giống nhau.

Một điều anh em hay hỏi là sử dụng nhông dĩa 9 li có đi sên 10 li được không? Thực tế nó chỉ khác biệt về độ dày của má sên nên cứ có thống số 428 thì đều dùng chung được.

Điều mà anh em cần chú ý đó chính là số răng trên nhông hoặc dĩa có phù hợp với xe mình không.

su that lam gi co sen 9 li hay 10 li 2

428 là thông số của sợi sên và nhông dĩa, chữ D thực chất chỉ là ký hiệu của nhà sản xuất, và 'HD' hoặc  'H' là viết tắt của cụm từ “Heavy Duty”, tạm hiểu là chịu tải cao.

Đơn giản dòng sên HD anh em hay gọi là sên 10 li thì nó chỉ mang lại khả năng chịu tải tốt hơn mà thôi.

su that lam gi co sen 9 li hay 10 li 3

Qua bài viết này mong các bạn sẽ hiểu hơn về các thông số được in trên nhông sên dĩa, không bị lầm tưởng như trước nữa.

Thực chất nhà sản xuất cũng không đưa ra bất kì thông số nào cho loại sên đó là 9 li hay 10 li cả, chỉ là về Việt Nam được Việt hóa thành như vậy thôi.

Lam-gi-co-sen-9-li-hay-10-li
Sên 9 li và 10 li chỉ khác nhau ở các má sên mà thôi.

Thực chất sự khác biệt của nó chỉ là các má sên được làm dày hơn hoặc có thêm phốt cao su mà thôi.

Ngoài việc trên ra thì không có sự khác biệt nào dẫn đến các bạn không thể sử dụng nhông dĩa 9 li cho sên 10 li hay sên có phốt cao su hết nhé!
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê