Sự thật ít người biết về bộ khung cho xe máy

Sự thật ít người biết về bộ khung cho xe máy

Bộ khung xe máy đã có lịch sử phát triển rất dài kể từ lúc được tạo ra cho đến nay đã cải tiến rất nhiều để mang lại hiệu quả cao trên các phương tiện xe 2 bánh.

Vốn được coi là bộ xương của xe gắn máy, bộ phận này phải đủ chắc chắn và cứng cáp để chịu tải cho động cơ, các bộ phận khác của xe cũng như là người lái, người ngồi sau, hành lý.

Ngoài những yêu cầu nêu trên thì bộ khung còn là tiền đề để tạo nên kiểu dáng của xe, để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Khung xe máy xuất hiện từ đâu?

Ban đầu, khung sườn xe máy có cấu tạo như khung xe đạp và được gắn động cơ ở giữa.

su-that-it-nguoi-biet-ve-bo-khung-cho-xe-may

Loại chất liệu thường được chọn để dụng tạo nên bộ khung là sắt hay thép, theo thời gian được phát triển thành khung nhôm hiện đại.

Thời xưa, khung xe có mục đích duy nhất là chỉ gắn động cơ và các bộ phận khác, nhưng ngày nay thì bộ khung cũng có vai trò quan trọng tác động đến hiệu suất xe, được cân nhắc qua các yếu tố “độ chắc chắn”, “độ cứng” và “chi phí”.

Hầu hết các mẫu xe máy hay mô tô khi được sản xuất đều phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn chắc chắn, để chịu được độ rung lắc từ khối động cơ tạo ra. Xe càng mạnh thì cần phải có bộ khung càng chắc chắn.

Độ cứng cáp là để chịu lực tác động khi xe di chuyển, qua những đoạn đường gằn sốc, chắc chắn là anh em sẽ không muốn thấy chiếc xe bị gãy sườn khi chỉ sụp ổ gà một tí đúng không?

nhung-chiec-xe-may-doi-dau-khien-khong-it-nguoi-nham-lan-2

Cuối cùng, chi phí là yếu tố để các nhà sản xuất sẽ phải tính toán để giữ cho mức giá khi bán ra ở mức chấp nhận được. Điều này cũng phụ thuộc vào dòng xe đó là gì, ví dụ như xe tay ga thì không cần phần khung quá chắc chắn nhưng với các dòng xe địa hình thì phải cần đầu tư nhiều cho bộ khung.

Ngày nay khung thép và khung nhôm vẫn được các hãng xe áp dụng để sản xuất ra các mẫu xe. Dù khung nhôm được cho là hiện đại hơn, tuy nhiên mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm, cũng tùy theo nhà sản xuất chọn lựa để tạo nên sản phẩm.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê