Singapore ra mắt robot chuyên trị mấy thanh niên đậu xe trên vỉa hè

Singapore ra mắt robot chuyên trị mấy thanh niên đậu xe trên vỉa hè

Xe 2 bánh sẽ có những lợi ích riêng mà ô tô không thể nào có được, chẳng hạn như dễ dàng dừng và đậu, kể cả những nơi có không gian chật hẹp nhất.

Tuy nhiên, một số người thiếu ý thức lại chọn cách đậu xe trên vỉa hè, ở phần đường dành cho người đi bộ, mặc cho những lo ngại về an ninh và gây cản trở.

Mới đây, Singapore đã có giải pháp để xử lý những người đậu xe máy trên vỉa hè với sự hỗ trợ của một robot cảnh sát tự động.

Được đặt tên là Xavier, mục tiêu của robot không chỉ phát hiện những người bán hàng bất hợp pháp, đậu xe không đúng quy cách, hút thuốc trong khu vực bị cấm... Xavier còn được lập trình để phạt xe máy đậu trên lối đi bộ.

singapore-ra-mat-robot-chuyen-tri-may-thanh-nien-dau-xe-tren-via-he-2

Khi robot phát hiện các tình huống trên, những cảnh báo thời gian thực sẽ được đến trung tâm chỉ huy của cảnh sát.

Nếu xét thấy cần thiết, Xavier sẽ hiển thị thông báo cho người vi phạm, ngăn chặn những hành vi tương tự trong tương lai.

Từ ngày 5 đến ngày 26 tháng 9 năm 2021, robot Xavier sẽ tuần tra trên các đường phố của Toa Payoh Central, hỗ trợ cảnh sát xử lý trong khi nhân viên cần phải giảm thiểu vì tình hình dịch còn căng thẳng.

singapore-ra-mat-robot-chuyen-tri-may-thanh-nien-dau-xe-tren-via-he-3

Được trang bị nhiều cảm biến, định vị GPS và camera 360 độ, Xavier sẽ là một công cụ hỗ trợ rất đắc lực để hạn chế các hành vi thiếu ý thức. Dự án này là nỗ lực chung giữa 5 cơ quan chính phủ bao gồm Cơ quan Khoa học và Công nghệ (HTX), Cơ quan Môi trường Quốc gia, Cơ quan Giao thông Vận tải Đất đai, Cơ quan Thực phẩm Singapore và Ban Nhà ở & Phát triển.

“Xavier có khả năng tăng cường sự hiện diện thực thi của chúng tôi và ngăn chặn hành vi sai phạm trên vỉa hè”, Giám đốc Quản lý Thực thi và Tuân thủ của Cơ quan Giao thông vận tải đất đai - Calvin Ng cho biết.





LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê