Phanh bóp côn hay không bóp côn an toàn hơn? - Riding Skill #9

Phanh bóp côn hay không bóp côn an toàn hơn? - Riding Skill #9

Ở điều kiện đi phố bình thường, hai kiểu phanh này không có nhiều sự khác biệt. Nhưng với tình huống khẩn cấp, vài thao tác sai cũng đủ gây ra tai nạn.

Rất nhiều ý kiến trái chiều của anh em xoay quanh việc này, đa số các tay lái mới đều nghĩ là phanh không bóp côn sẽ an toàn hơn, bởi vì có lực máy gằn lại - chiếc xe sẽ giảm tốc tốt hơn.

Nghe theo lý thuyết cũng có phần đúng nhưng còn thực tế thì sao?

Khi có tình huống bất ngờ xảy ra, rất ít có cơ hội để các bạn kịp thao tác hay có cơ hội suy nghĩ về những gì đã học được.

Điều quan trọng trong lúc phanh là phải giữ cho chiếc xe theo phương thẳng, muốn được vậy thì đôi tay là bộ phận quan trọng cố định cổ xe.

Việc không bóp côn khi phanh có thể ảnh hưởng phần nào đến sự cố định này, một tay dùng lực để bóp phanh còn tay kia thì không, lực truyền vào tay lái không đều nên dễ bị hiện tượng đảo cổ lái.Thêm một yếu tố nguy hiểm nữa của phanh không bóp côn

Khi phanh gấp bằng phanh trước, lực từ các ngón tay sẽ siết vào tay phanh. Một số trường hợp giữ cổ tay và lòng bàn tay không chắc, dẫn đến tình trạng nhấn ga khi phanh. Chuyện gì xảy ra thì anh em cũng đoán được rồi nhé!

Khi không bóp côn, động cơ vẫn đang truyền lực lên bộ nồi qua nhông sên dĩa khiến cho bánh xe quay. Ngược lại, khi côn đã được cắt hết thì thì mọi truyền động của động cơ cũng được cắt, chiếc xe chỉ còn lao đi bằng trớn.

(Anh em dựng chống đứng lên sẽ thấy rõ việc này. Khi có số mà không bóp côn, bánh xe sẽ quay nhưng khi cắt hết côn thì bánh xe sẽ đứng yên một chỗ).

Nên bóp côn khi phanh, anh em chỉ phải giảm lực trôi của xe, sẽ dễ xử lý hơn rất nhiều.

Chỉ có lúc đi số thấp thì độ gằn máy mới nhiều, còn thực tế khi gặp trường hợp khẩn cấp, anh em hay đi tốc độ cao thì ở cấp số 5 hoặc 6. Lúc này không bóp côn thì xe vẫn cứ thế trôi đi thôi, chứ chẳng thấy xe gằn lại gì cả.

Chưa kể, một số trường hợp có thể lách qua chướng ngại vật trước mặt hay phải chạy xe liền sau sự cố, việc nhả côn ra như này sẽ khiến cho thao tác xử lý chậm hơn rất nhiều..
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê