Những lỗi nhỏ nhưng không để ý sẽ bị phạt ngớ người

Những lỗi nhỏ nhưng không để ý sẽ bị phạt ngớ người

Một số lỗi dưới đây có lẽ chỉ là vô tình, đến khi bị CSGT mời vào thì các bố và anh em mới biết đã vi phạm.

Mức phạt không bật đèn chiếu sáng

Theo Điểm l, Khoản 1, Điều 6 của Nghị định 100 quy định, "Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn" sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

Đi qua vòng xuyến có phải bật xi nhan không?

Theo Luật giao thông đường bộ 2008 thì không có quy định cụ thể về việc bật tín hiệu khi đi qua vòng xuyến, nguyên tắc chung là áp dụng theo quy định tại Khoản 1, Điều 15 của bộ luật này để thực hiện "Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ".

Như vậy, các bố khi di chuyển vào vòng xuyến trong nhiều trường hợp là không bắt buộc xi-nhan và không bị xử phạt. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của CSGT thì nên bật tín hiệu theo nguyên tắc "vào trái ra phải" để báo cho người khác biết hướng đang đi, tránh những va chạm đáng tiếc.

nhung-loi-nho-nhung-khong-de-y-se-bi-phat-ngo-nguoi-1

Đi xe máy không gạt chân chống có bị phạt không?

Hành vi sử dụng sử dụng chân chống xe máy (kể cả xe máy điện) quệt xuống đường khi đang chạy sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng (Điểm a, Khoản 6, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Đồng thời, tước GPLX 2 - 4 tháng (Điểm c, Khoản 10, Điều 6, Nghị định 100).

Tuy nhiên, trường hợp cố tình sử dụng chân chống để quệt xuống đường (tạo ra âm thanh, tia lửa trong những cuộc đua xe, đánh võng,...) mới bị xử phạt. Còn nếu vô tình, quên không gạt chân chống xe thì không bị xử phạt.

Gắn gương thời trang có bị xử phạt không?

Điều khiển xe máy "không gắn gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng" sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng (Điểm a, Khoản 1, Điều 17, Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Để tránh bị xử phạt lỗi không gương, nhiều người đã "chống chế" bằng việc lắp gương thời trang bán ngoài thị trường.

Theo quy định, gương chiếu hậu của xe máy, mô tô phải đáp ứng được về kích thước (diện tích bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69cm2); gương tròn thì đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm); gương không tròn thì kích thước bề mặt phải đủ lớn để chứa một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm nhưng không được nằm ngoài hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.

Như vậy, nếu gương bạn lắp không đủ điều kiện trên thì vẫn bị xử phạt 100.000 - 200.000 đồng theo lỗi như trên.

nhung-loi-nho-nhung-khong-de-y-se-bi-phat-ngo-nguoi-2

Rẽ phải khi đèn đỏ vẫn bật thì có bị phạt không?

Nhiều người nghĩ rằng "được rẽ phải" là điều hiển nhiên vì "rất thuận" đường giao thông. Tuy nhiên, bạn chỉ được quyền rẽ phải khi đèn đỏ đang bật nếu:

Có đèn báo hoặc biển báo phụ bên dưới cột đèn giao thông;Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông;Trên đường có vạch mắt cáo đi kèm tín hiệu rẽ phải;Có tiểu đảo phân luồng;

Ngoài những trường hợp trên thì khi gặp đèn đỏ, bạn phải đừng lại trước vạch dừng. Nếu vượt đèn đỏ để rẽ phải thì sẽ bị xử phạt theo lỗi không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông, phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng (theo Điểm g, Khoản 34, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Nguồn: Tin Xe
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê