Những biện pháp được đưa ra để xử lý nghiêm các trường hợp so kè tốc độ trái phép

Những biện pháp được đưa ra để xử lý nghiêm các trường hợp so kè tốc độ trái phép

Ngày nay, với vấn nạn so kè tốc độ trái phép ngày càng bùng phát, nhiều ý kiến cho rằng cần phải xử thật mạnh để có tác dụng răn đe không chỉ cho những người tham gia và cả phụ huynh có con em trong đó.

Hội nghị "Sơ kết công tác phối hợp phòng chống đua xe trái phép trên địa bàn giáp ranh các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL" vừa được diễn ra tại Tiền Giang. Các báo cáo tại hội nghị cho thấy tình trạng so kè tốc độ trái phép diễn ra hết sức phức tạp ở khắp các tỉnh đồng bằng.

Chặn quốc lộ để tạo sân chơi trái phép

Theo báo cáo của Công an tỉnh Vĩnh Long, thời gian gần đây, lực lượng công an tỉnh này đã phát hiện 26 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe trái phép với trên 1.000 phương tiện và hơn 1.400 người tham gia.

nhung-bien-phap-duoc-dua-ra-de-xu-ly-nghiem-nhung-truong-hop-so-ke-toc-do-trai-phep
- Ảnh minh họa

Nên xem

Nói là làm, CSGT Tiền Giang tổ chức vây bắt hơn 100 xe máy đua xe trái phép
Theo mình được biết, vừa qua hàng trăm "quái xế" tụ tập trên QL1 đoạn qua thị xã Cai Lậy tỉnh Tiền Giang để đua xe trái phép đã bị lực lượng chức năng tổ chức vây bắt thành công.

Các đối tượng thường dùng các ứng dụng mạng xã hội để rủ rê tụ tập thành nhóm lớn nhỏ khác nhau, thời gian là bất kỳ đêm nào trong tuần, số lượng từ 30 - 50 xe và có những nhóm trên 100 xe, cùng phóng nhanh, lạng lách và so kè trên đường.

Những xe tham gia thường dùng biển số giả, che biển số hoặc tháo luôn biển số khiến cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc xác minh, xử lý.

Cảnh sát giao thông họp bàn cách trị "quái xế"

Mới đây, Công an thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) đã khởi tố vụ án, bắt 11 người tham gia vụ so kè tốc độ náo động trên quốc lộ 1 để điều tra hành vi tổ chức trái phép và gây rối trật tự công cộng. Đây là lần đầu tiên một vụ so kè trái phép bị cơ quan công an tỉnh này khởi tố điều tra.

nhung-bien-phap-duoc-dua-ra-de-xu-ly-nghiem-nhung-truong-hop-so-ke-toc-do-trai-phep-1

Trong khi đó, theo trung tá Lê Thắng Lợi - phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh An Giang, các vụ tụ tập so kè như thế này trên địa bàn tỉnh chủ yếu chỉ bị xử lý hành chính chứ rất khó để khởi tố.

Trung tá Lê Thắng Lợi nói thêm "Việc xử lý hình sự gặp rất nhiều khó khăn dù các đối tượng này đã thừa nhận hành vi của mình. Vì để xác định hành vi đua xe trái phép thì buộc phải làm rõ cuộc đua đó phải có trọng tài, thời điểm xuất phát, thời điểm kết thúc cuộc đua".

Nên xem

Đối tượng đua xe trái phép sẽ bị áp dụng thủ tục rút gọn để nhanh chóng xử lý
Theo mình được biết, lãnh đạo Bộ Công an vừa yêu cầu Công an các địa phương thực hiện quyết liệt, khẩn trương điều tra, giải quyết nhanh chóng đưa ra truy tố, xét xử nghiêm những đối tượng tổ chức, đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.

Thượng tá Thái Viết Vũ - trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp - cho rằng tỉnh Đồng Tháp cần phải chủ trương phòng ngừa là chính. CSGT và các lực lượng chức năng phối hợp với gia đình để tuyên truyền, giáo dục - đặc biệt là với các trường hợp bị bắt và xử lý hành chính về hành vi đua xe trái phép.

"Các đối tượng này hoạt động chủ yếu dựa vào các hội, nhóm kín. Do đó thời gian tới cần có sự phối hợp giữa lực lượng cảnh sát giao thông và an ninh để xử lý" - ông Vũ nói.

Ngoài ra, nhiều nhóm đối tượng còn có tình trạng tổ chức đua xe tại nhiều địa phương, khi bị xử lý lần thứ nhất tại tỉnh này thì chuyển qua địa phương khác để tiếp tục.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê