Mượn xe ngày Tết, không khéo lại xui cả năm

Mượn xe ngày Tết, không khéo lại xui cả năm

Ngày Tết là khoảng thời gian mà mọi người thường trở về nhà, về quê. Đôi khi sẽ có vấn đề là anh chị em trong nhà, thấy xe mới, xe đẹp nên mượn chạy thử. Không cho mượn thì bị mang tiếng, mà cho mượn rồi mà lỡ có chuyện không tốt xảy ra thì theo quan niệm lại xui cả năm nữa.

Chưa kể đến việc là xe mới mua để chạy về quê ăn Tết, đi chưa được bao nhiêu mà lỡ ngã một cái là xót không kể xiết. Vì thế, anh em phải thật cẩn trọng và cân nhắc, nhất là lúc đã sương sương sau những bữa tiệc thì tốt nhất là nói không với việc mượn xe.

Không những thế, người cho mượn có khi còn vi phạm giao thông nếu mắc phải một trong những trường hợp dưới đây:

Căn cứ vào khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, những trường hợp sau sẽ bị xử phạt khi chủ xe giao xe cho người khác:

muon-xe-ngay-tet-khong-kheo-lai-xui-ca-nam-1

Nên xem

Những nguyên tắc khi mượn xe mô tô, anh em bắt buộc phải nhớ
Chắc anh em đã từng tham khảo qua nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này rồi, nên hay không nên cũng là câu hỏi khó để trả lời, câu trả lời sẽ là sự đánh đổi giữa mối quan hệ và tiền bạc, khó để quyết định.

Mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện (chưa đủ tuổi) theo quy định điều khiển xe tham gia giao thông.
  • Đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông; đưa phương tiện gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông.
  • Đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; đưa phương tiện có Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép.

Nên xem

Cho mượn xe rồi bị phạt nguội, chủ phương tiện phải xử lý thế nào
Việc phạt nguội ngày nay đã quá quen thuộc nhưng bỗng đến một ngày, các bố nhận được biên bản phạt nguội tại tuyến đường không hề đi qua mà nhớ ra thì từng cho bạn mượn xe, thì phải xử lý thế nào?

Đối với xe ô tô, một số trường hợp còn có mức phạt nặng hơn, phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây, theo khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

- Đưa phương tiện quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông.

- Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.

Một điều nữa khi cho mượn xe mà chẳng may vi phạm giao thông, đặc biệt là phạt nguội thì chủ xe phải là người trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng, theo đúng thông tin ghi trên giấy tờ. 

Nếu như không thể chứng minh, giải trình để xác định người vi phạm, thì chính anh em sẽ là người nộp phạt.

Lúc này, tình nghĩa anh em mới biết bền lâu hay không nè? Tâm lý chung của người nượn xe thường chỉ nghĩ là chạy vài vòng trải nghiệm, chứ đâu lường trước được những rủi ro có thể xảy ra. Bạn tốt thì còn biết điều, có hướng đền bù hợp lý chứ nếu họ cứ chối bỏ thì người chịu thiệt vẫn là anh em thôi, vì phương tiện, giấy tờ đều là tải sản của mình, vẫn phải đống phạt rồi còn mất luôn cả bạn.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê