Mức xử phạt lỗi độ xe, thay đổi kết cấu trái phép năm 2022

Mức xử phạt lỗi độ xe, thay đổi kết cấu trái phép năm 2022

Vấn đề độ xe trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể mức phạt là bao nhiêu, mời anh em cùng theo dõi.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, việc tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe là không được phép.

Tại Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

- Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Những hành vi độ chế, thay đổi kết cấu, thấm chí cải tạo các xe ôtô khác thành xe ôtô chở khách là không được phép.

- Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của của hãng chế tạo, thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

muc-xu-phat-loi-do-xe-thay-doi-ket-cau-trai-phep-nam-2022-1

Nên xem

Xe độ xe nát bị CSGT phạt quá gắt, anh em chơi xe và người dân nói gì
Dù chỉ mới ra quân được vài ngày về việc xử phạt các loại xe độ, xe nát và xe tự chế nhưng cũng đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc này.

Mức xử phạt lỗi tự ý thay đổi kết cấu xe

Mức phạt lỗi tự ý thay đổi kết cấu xe được quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), cụ thể:

1. Với xe môtô, xe gắn máy:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1 triệu 600.000 đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô thực hiện một trong các hành vi vi phạm:

+ Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông.

+ Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

muc-xu-phat-loi-do-xe-thay-doi-ket-cau-trai-phep-nam-2022-2

Nên xem

Nỗi lòng của anh em chơi xe độ
Việc độ xe là sở thích và đam mê của mỗi người, thích xe đẹp thì độ kiểng, thích tốc độ thì độ động cơ. Ấy vậy mà độ xe lại bị kì thị lắm, thường bị gán ghép là trẻ trâu.

2. Với xe ôtô:

- Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô thực hiện hành vi tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông.

- Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

+ Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế trong hồ sơ đã nộp cho cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe hoặc tự ý lắp đặt thêm cơ cấu nâng hạ thùng xe, nâng hạ công-ten-nơ trên xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

+ Cải tạo các xe ôtô khác thành xe ôtô chở khách.

Nên xem

Lý do nhiều người vẫn thích độ xe kiểng dù nhìn như zin
Chơi xe là niềm đam mê, sở thích riêng của mỗi người, cũng có lý do hết nên nhiều anh em vẫn quyết định độ xe nhưng nhìn vào cũng không khác gì zin cả.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê