Mức phạt khi chạy xe vào làn dừng khẩn cấp trên cao tốc

Mức phạt khi chạy xe vào làn dừng khẩn cấp trên cao tốc

Mỗi khi đường đông thì những tài xế lại điều khiển xe chạy trên làn dừng khẩn cấp trên cao tốc. Lỗi vi phạm này có mức xử phạt khá nặng thế nhưng vẫn chưa đủ răn đe cho cánh tài xế.

Dịp lễ sắp tới, hình ảnh những xe ô tô liên tục chạy vào làn dừng khẩn cấp có lẽ lại xuất hiện. Thời gian qua, các thành viên của những hội nhóm lớn cũng đã chia sẻ nhiều video, hình ảnh phản ảnh về tình trạng ô tô thản nhiên đi vào làn dừng khẩn cấp, thậm chí còn nối đuôi nhau để vượt qua.

Anh em cũng biết chức năng của làn dừng khẩn cấp là để các xe khi gặp sự cố có thể tấp vào lề và dừng lại mà không làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác. Ngoài ra, những phương tiện ưu tiên như xe cứu hoả, cứu thương, xe cảnh sát đang làm nhiệm vụ cũng có thể di chuyển trên làn đường này trong trường hợp khẩn cấp.

Làn dừng khẩn cấp không cho phép các loại xe hoạt động theo Điểm c, khoản 1, điều 26 Luật Giao thông Đường bộ năm 2008 quy định: “Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường”.

muc-phat-khi-chay-xe-vao-lan-dung-khan-cap-tren-cao-toc-1

Nên xem

Lấn làn khi kẹt xe, lợi riêng nhưng tai hại chung
Tỉnh táo lại đi, đừng vì ráng nhanh hơn một chút mà làm tình trạng kẹt xe thêm phức tạp.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc bị phạt tiền ở mức 3-5 triệu đồng. (khoản 5, Điều 5). Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng GPLX 1-3 tháng (khoản 11, Điều 5).

Dù có mức phạt khá nặng, tuy nhiên trên thực tế, thậm chí cả xe cỡ lớn như container, xe tải, xe khách,... vẫn chạy vào làn đường này xảy ra khá nhiều mà rất ít bị xử lý. Điều này khiến một bộ phận tài xế có vẻ vẫn xem thường và coi như đi vào làn dừng khẩn cấp như một lẽ đương nhiên.

Nhiều ý kiến cho rằng, lực lượng CSGT trong thời gian tới cần tăng cường kiểm soát thông qua hệ thống camera và xử phạt nghiêm đối với hành vi vi phạm này.

Nên xem

Vượt ẩu lấn làn còn chặn đầu thách thức xe ngược chiều – Đằng sau vô lăng #19
Sau khi bất chấp vượt xe tải cùng chiều dù có xe ngược chiều không thành công, người lái xe 4 chỗ đã lao thẳng vào chặn đầu xe ngược chiều để thách thức. Pha xử lý thật thiếu bình tĩnh và không hề khôn ngoan chút nào.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê