Mức phạt cho các tài xế đam mê dán logo kín xe

Mức phạt cho các tài xế đam mê dán logo kín xe

Vấn đề này tuy không phải là mới nhưng đến nay vẫn còn tồn tại, nhiều bác tài đã dán các loại tem, biểu ngữ hay logo của các hội nhóm, câu lạc bộ… đến mức kín cả xe. Việc này không những không giúp chiếc xe đẹp lên mà còn có thể bị phạt và không được đăng kiểm.

Đẹp đâu không thấy mà còn chướng mắt

Cùng với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội ngày nay cũng giúp mọi người dễ kết nối, tương tác với nhau hơn. Từ đó, các hội nhóm về ô tô cũng được ra đời, quy tụ những người cùng đam mê, sở thích hay cùng sử dụng một dòng xe hoặc sống trong một khu vực…

Mỗi nhóm như vậy thường tạo ra các logo riêng để các thành viên dễ nhận biết nhau khi đi trên đường cũng như tại các buổi gặp mặt.

Thực tế trên đường phố, anh em cũng rất dễ bắt gặp những chiếc xe ô tô, xe tải chi chít các loại logo, khẩu hiệu trên thân xe, thậm chí còn dày đặc ở kính lái và kín cả kính sau.

Nhiều bác tài như kiểu đam mê mà quá lạm dụng, khiến cho chiếc xe trở thành một “nơi trưng bày” logo di động.

muc-phat-cho-cac-tai-xe-dam-me-dan-logo-kin-xe

Ngoài phạt tiền còn không được đăng kiểm

Thế nhưng, theo luật sư Dương Đức Thắng (Phó giám đốc Công ty Luật Myway, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết - việc dán decal, logo lên xe không bị cấm nhưng không được gây cản trở tầm nhìn và gây mất an toàn người lái.

Những trường hợp dán kín xe như một số hình ảnh đã đăng tải trên mạng xã hội có thể bị phạt “kép” bởi vi phạm cả Luật Giao thông đường bộ và Luật Quảng cáo.

Cụ thể, điều 55 Luật Giao thông đường bộ có nêu rõ: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi tự ý thay đổi logo, decal làm thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 300-400 nghìn đồng đối với cá nhân và 600-800 nghìn đồng đối với tổ chức là chủ xe theo điều 30.

muc-phat-cho-cac-tai-xe-dam-me-dan-logo-kin-xe-1

Điều 32 Luật Quảng cáo nêu: “Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông,…”, vị luật sư cho biết thêm.

“Nếu vi phạm quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông; quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 2-5 triệu đồng theo điều 43, Nghị định 38/2021/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo”, Luật sư Dương Đức Thắng nói.

Cũng về vấn đề này, việc dán logo, decal quá nhiều lên xe sẽ gây khó khăn trong quá trình đăng kiểm bởi lúc đó màu sơn sẽ không còn giống như ghi trong đăng ký xe nữa, ông Nguyễn Minh Hải - Giám đốc Trung tâm kiểm định xe cơ giới 29-03S (Hà Nội) cho biết

“Đây là lỗi nằm trong danh mục hư hỏng không quan trọng nên tuỳ mức độ có thể vẫn được kiểm định. Nhưng còn trường hợp dán decal, logo lên các bộ phận là kính bao gồm cả kính lái và kính sau thì không được đăng kiểm bởi đã làm thay đổi kết cấu của nhà sản xuất”.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê