Mua xe mô tô cổ điển cũ: Tránh tiền mất tật mang - Gentleman Ride #5

Mua xe mô tô cổ điển cũ: Tránh tiền mất tật mang - Gentleman Ride #5

Rất nhiều những anh em biker đam mê xe mô tô cổ điển nhưng lại không có đủ tiền chi trả để mua xe mới và giải pháp mua xe cũ là điều khiến nhiều anh em nghĩ tới nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Với vẻ đẹp đậm chất riêng mà các dòng xe mô tô cổ điển khiến không ít anh em đã say đắm và rất mong muốn được sở hữu một chiếc xe cho riêng mình.

Tuy nhiên, cũng giống như những dòng xe khác, xe mới có giá khá cao nên rất nhiều anh em biker quan tâm đến xe cũ hơn.

Mua xe cũ có thể tiết kiệm được chi phí rất nhiều tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì thế, hãy mình cùng mình giải quyết vấn đề mua xe mô tô cổ điển cũ trong bài viết này.

Tìm xe

Chắc anh em cũng biết, thị trường xe mô tô cổ điển cũ cũng khá phức tạp, vậy nên tốt nhất là anh em nên mua từ người thân hoặc chí ít là những người có quen biết.

Điều này không chỉ mang lại sự yên tâm mà còn giúp anh em dễ dàng kiểm tra nguồn gốc cũng như quá trình sử dụng của chiếc xe.

 

Trong trường hợp không tìm được một chiếc xe như vậy, anh em có thể tìm kiếm trên mạng xã hội như facebook hoặc tìm đến các chợ xe cũ, tiệm cầm đồ. Tuy nhiên việc mua xe như vậy sẽ ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Tìm được càng nhiều xe càng tốt, sau đó hãy thống kê lại và chọn ra một số chiếc có thông tin rõ ràng và tin cậy hơn cả, đồng thời có giá bán nằm trong tầm tiền của anh em.

Xác định nguồn gốc

Đối với việc mua xe cũ tốt hơn hết là anh em nên mua xe chính chủ. Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư. Đối chiếu xem thông tin trên hóa đơn có khớp với giấy đăng ký hay không.

Trường hợp không phải xe chính chủ, anh em hãy yêu cầu người bán xe cho xem giấy mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.

Chưa xong, anh em hãy xác định thật kỹ xem liệu giấy tờ có phải là giả hay không. Để làm điều này, anh em nên kiểm tra mã số khung và mã số máy rồi đối chiếu với giấy tờ gốc qua đặc điểm nhận dạng chiếc xe đó.

Có như thế, anh em sẽ đảm bảo được nguồn gốc rõ ràng của xe, đồng thời giúp xác định được tuổi thọ của xe từ đó ra ra giá phù hợp hơn.

Kiểm tra tổng thể

Anh em đừng vội tin vào vẻ bề ngoài của chiếc xe, vì họ hoàn toàn có khả năng biến một chiếc xe cũ nát thành một chiếc xe gần như mới.

Điều cốt yếu khi mua xe mô tô cổ điển cũ chính là thân xe, khung gầm và động cơ. Vì thế, sau khi nhìn tổng thể, bước tiếp theo là đánh giá động cơ và chạy thử xe.

Về hình thức, động cơ phải đảm bảo tính nguyên vẹn, các con ốc trên cụm xi-lanh và lốc hộp số không bị toét đầu hoặc thay mới. Nếu các yếu tố này không được đảm bảo, khả năng lớn là xe đã bị “bổ” máy. Đây là điều anh em nên tránh nhất khi đi mua xe cũ.

Còn nữa, để chắc chắn cho việc kiểm tra xe, hãy đi cùng một người thực sự rành về xe cũ, họ sẽ giúp cho anh em yên tâm hơn phần nào trước khi xuống tiền.

Trả giá

Anh em hãy để ý vấn đề này khi mua xe cũ. Trước hết, với trường hợp giá quá cao thì anh em phải kiên quyết mặc cả để có giá tốt hơn.

Trường hợp giá quá thấp, không loại trừ khả năng xe có nguồn gốc bất hợp pháp hoặc bị hỏng hóc một bộ phận quan trọng nào đó trong động cơ mà mắt thường không thể thấy được qua một hai lần thử.

Tốt nhất nên đưa ra mức giá anh em mong muốn và nói khéo rằng mức giá đá là hợp lý hoặc mức giá đó là một mức giá đẹp vì anh em thích số đẹp, dễ nhớ.

Chúc anh em có thể mua được một chiếc xe cổ điển cũ vừa ý.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê