Một số “bí danh” và giải nghĩa về tên dòng xe PKL

Một số “bí danh” và giải nghĩa về tên dòng xe PKL

Các anh em giới biker thường có những cái tên “bí danh” khá thú vị hay những cái tên được đặt cho một số mẫu PKL. 

Anh em đã biết qua những mẫu nào rồi?

Trong những cuộc nói chuyện, café trà bánh giữa dân chơi, biker trao đổi trò chuyện với nhau về những chiếc xe. Người ta thường rất ít dùng tên xe hay số hiệu đúng của xe mà thay vào đó sẽ có những biệt danh cho một số chiếc xe hay thậm chí là hãng xe.

Đọc bí danh nhớ tên xe, bạn làm được không?

Cá trê – Yamaha R1

R1 phiên bản 2015 trở về đây được giới anh em biker đặt cho cái tên hình tượng từ một loài động vật.

Sở dĩ có được tên này vì thiết kế đầu đèn mới trên phiên bản R1 2015 trở về sau này khá giống đầu cá trê, hai mắt đèn tròn hai bên giống cặp mắt và phía trên có hai dải LED định vị dễ tượng tượng đến râu ria của cá trê.

R1
Cá trê Yamaha R1

Sát thủ – Yamaha R6

R6 có một lịch sử không mấy vui vẻ đối với đại đa số anh em chơi xe PKL ở Việt Nam. Một cách vô tình mẫu xe này chiếm % lớn trong các vụ việc xảy ra.

Cái tên đến từ hàng loạt những vụ tai nạn lớn nhỏ và chiếm đại đa số các anh bị đều cưỡi R6. Ở cái thời PKL mới du nhập vào thị trường Việt Nam, R6 là chiếc Sport-bike được anh em chơi khá nhiều.

R6
Hung thần hoặc sát thủ Yamaha R6 

Lí do là vì sức mạnh khủng khiếp của nó. R6 có thể nói là chiếc Sport-bike có sức mạnh khủng nhất ở phân khúc 600cc thời điểm đó. Bên cạnh đó, cái cách mà nhà thiết kế điều chỉnh động cơ R6 cũng khá khó chịu.

Dòng động cơ Sport nói chung của Yamaha được điều tiết khá mạnh ở dải vòng tua giữa, dải vòng tua này dễ gây bất ngờ cho người lái khi tăng tốc, nếu không quen xe rất dễ bị tình trạng giật mình cướp ga và có sự cố.

CBR1000RR
Bò rừng Honda CBR1000RR 

Bò rừng – Honda CBR1000RR

Cái tên này theo khảo sát nhỏ thì được hình tượng từ cặp gương chiếu hậu của xe. Honda CBR1000RR có cặp gương chiếu hậu đặt thấp và rộng, liên tưởng đến cặp sừng của bò rừng.

Bên cạnh đó thì phần đầu đèn tròn trịa cũng dễ liên tưởng đến hình tượng này. Cuối cùng là âm thanh động cơ Honda CBR, chu kỳ đánh lửa Honda cấu tạo thiết kế cho dòng động cơ CBR nghe khá hay, nghe rất giống âm thanh mà những chú bò rừng phát ra hầm hừ muốn tấn công.

Ngoài ra, ngay từ ký hiệu CBR chúng ta cũng có thể đọc nhại một cách thú vị từ chữ Con Bò Rừng.

S1000RR
Cá mập BMW S1000RR 

Cá mập – BMW S1000RR

Mẫu Sport-bike của BMW có đến hai cái tên là cá mập và mắt lé. Đã có những bài viết về lịch sử dòng xe S1000RR các bạn đã từng đọc trên đây.

Hình tượng cá mập bắt nguồn từ những rãnh gió trên hai bên bộ quây gió xe S1000RR khá giống với mang cá mập, bên cạnh đó là đuôi xe S1000RR được vuốt nhọn lên cao rất giống với chóp đuôi cá mập.

Về mắt lé, đúng như cái tên là S1000RR có cặp đèn pha, hai bên không giống nhau, mỗi bên thiết kế khác nhau.

Thực tế đây là ngôn ngữ thiết kế bất đối xứng mà BMW thổi vào dòng sản phẩm của mình tạo nên phần khác biệt. Ngay cả trên phiên bản Naked-bike S1000R bạn cũng sẽ thấy mắt lé và thiết kế bất đối xứng này.

S1000RR 2019
BMW S1000RR 2019 lại gọi là Cá voi sát thủ

Tuy nhiên, với phiên bản S1000RR 2019 mới ra mắt gần đây, mắt lé cũng như cá mập không còn nữa. Thay vào đó là cái tên cá voi sát thủ được đặt. Đầu đèn trên phiên bản 2019 sẽ phản ánh thực tế cái tên mới này.

Kawasaki Ninja

Ninja là dòng xe có tính chất Sport trong các sản phẩm của Kawasaki, như Sport-city có Ninja 300-400-650, Sport-touring Ninja 1000SX (Z1000SX) và Sport-bike Ninja ZX-10R hay Ninja H2.

Sỡ dĩ gọi là Ninja vì đây là một môn phái mà Nhật Bản khá mạnh, nổi tiếng từ xưa đến nay. Các tín đồ trong môn phái này được học thuật về võ cũng như rèn luyện kĩ năng nhanh nhạy và hoạt động bí ẩn trong xã hội.

Chính là có lẽ vì thế mà Kawasaki, thương hiệu Nhật Bản muốn thổi cái hồn đó vào dòng sản phẩm nghiêng về tốc độ của mình.

ZX-10R
Nhanh như Ninja ZX-10R

Thần gió – Suzuki Hayabusa

Mẫu Super-sport này cũng được gọi bằng tên khác nhau như chim ưng hoặc thần gió. Thần gió là cái tên được gọi từ khi mẫu xe này ra đời và chinh phục các ngưỡng tốc độ cực khủng thời điểm đó.

Chim ưng thực tế là giải nghĩa tiếng Nhật từ cái tên Hayabusa. Người Nhật cũng khá khéo léo khi muốn mô tả cổ máy của mình bằng một loài động vật được xem là vị vua của bầu trời.

Hayabusa
Thần gió Suzuki Hayabusa

Ducati

Ducati ban đầu được thành lập bởi một vài thành viên của gia đình Ducati, thành lập bởi Adriano và Marcello Ducati tại Bologna vào năm 1926, hiện nay có khoảng 1.110 nhân viên. Ducati chính là họ của gia đình sáng lập nên công ty. 

Trong tiếng Ý, Ducati có nghĩa là “lãnh địa công tước”.

Monster là tên dòng Naked-bike của Ducati. Monster gắn liền với tên tuổi nhà thiết kế huyền thoại Miguel Galluzzi. Cái tên Monster được đặt cũng hết sức thú vị và ly kỳ.

Miguel muốn đặt cho mẫu xe của mình tên gọi phổ dụng mà mọi người đều biết đến.

Monster
Dòng sản phẩm Monster của Ducati - Ảnh:

Lúc đó, món đồ chơi trẻ con tên gọi “finger-high monster” rất được trẻ em yêu thích, cậu con trai của ông luốn muốn có một “monster” mỗi lần ông từ Italy bay về Mỹ.

Tuy nhiên, cái tên “quái vật” không được đồng ý vì công ty cho rằng cái tên mang ý nghĩa tiêu cực.

Đến triển lãm Cologne 1992, xe được gọi là M900, nhưng chính một nhà nhập khẩu đã đề nghị Miguel sử dụng cái tên “Monster”, và từ đó Monster đã được chấp nhận.

V4R
Dòng sport-bike của Ducati mang tên Panigale - Ảnh:

Panigale là tên dòng sản phẩm Sport-bike của Ducati. Cái tên Panigale được đặt nhằm luôn tưởng nhớ về quê hương mẫu xe này, cái tên được đặt theo tên một thị trấn sản xuất nhỏ của Borgo Panigale.

Đây là một quận của Bologna miền bắc Italia. Bologna hiện nay là nơi đặt trụ sở chính thương hiệu Ducati.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê