Mối nguy hiểm khi đi trong phố và cách xử lý - Lái xe phòng thủ #2

Mối nguy hiểm khi đi trong phố và cách xử lý - Lái xe phòng thủ #2

Đường hẹp, xe đông, giao thông phức tạp khiến việc chạy xe trong phố buộc anh em cầm lái phải tập trung lái xe phòng thủ cao độ. Những tình huống nguy điểm và cách xử lý sao đây giúp anh em lái xe an toàn hơn.

Tạt đầu, cắt mặt

Đây được xem là tình huống nguy hiểm phổ biến nhất khi lái xe trong phố tại Việt Nam. Không chỉ có xe máy tạt đầu, cắt mặt xe hơi, mà ngay cả xe hơi cũng thường xuyên thực hiện hành động nguy hiểm này.

Thông thường thì lái mới sẽ thường gặp phải những sau lầm này

Video minh họa cụ thể:

Qua video trên anh em có thể thấy những tình huống nguy hiểm thường xuất phát từ hai bên phải đầu xe. Thường rơi vào điểm mù của xe hơi.

Các tình huống cắt mặt thường xảy ra tại giao lộ, các lái xe chạy theo thường rẽ trái ngay khi vào giao lộ cướp đường của xe đi thẳng dù đúng luật phải tới giữa giao lộ mới rẽ và nhường đường cho xe đi thẳng.

Giải pháp lái xe phòng thủ: Quan sát bao quát, tập phản xạ chân ga và chân thắng nhuần nhuyễn (bỏ chân ga, rà chân thắng), dự đoán hướng đi của các xe máy trên đường.

Xung đột tại giao lộ

Nhưng giao lộ đông xe thường là nơi xảy ra va chạm

Ngã 3, ngã 4, vòng xoay đều là nơi xảy ra xung đột giữa các xe và nguy cơ tiềm ẩn va chạm tại đây rất cao.

Video minh họa cụ thể:

Giải pháp lái xe phòng thủ: giảm tốc tới mức an toàn khi vào giao lộ, quan sát các hướng đi để phát hiện mối nguy hiểm. Xác định được tình huống nguy hiểm hay an toàn rồi thực hiện đạp phanh/đánh lái hay cho xe đi tiếp.

Nên xem

Những tình huống bạn luôn SAI khi xảy ra va chạm trên đường
Biết để chạy xe cẩn thận hơn, không phải gặp rắc rối vì thiếu hiểu biết.

Bon chen và giành đường

Thường gặp nhất khi kẹt xe. Các lái xe này sẽ chuyển làn, xào chẻ liên tục với mong muốn đi nhanh hơn bằng cách cướp đường, tạt đầu các xe đi thẳng.

Video minh họa:

Giải pháp lái xe phòng thủ: Nên phát hiện họ từ xa, tốt nhất nên nhường cho họ vì thường với tâm lý nóng vội họ sẽ chạy xe bất chấp.
Đúng sai đã có pháp luật xử lý nha anh em.

Nên xem

6 tình huống khiến chúng ta nổi điên khi chạy xe trên đường
Ra đường như ra chiến trường, muốn bình tĩnh mà chạy xe cũng không được.

Người đi bộ, trẻ em

Trong phố là nơi đông người và người đi bộ, trẻ em cũng cần được lưu tâm.

Người đi bộ dễ dự đoán và xử lý hơn vì họ dễ nhận ra khi sang đường, nên nhường đường cho họ nếu điều kiện cho phép.

Video minh họa từ ATGT-VHGT:

Với trẻ em, đây là mối nguy hiểm thật sự với anh em lái xe chúng ta vì sự bất ngờ, khó đoán, khó nhận biết trong hanh động. Trẻ em có thể lao ra đường bất cứ lúc nào.

Giải pháp lái xe phòng thủ: Nên đi chậm, đặc biệt ở những nơi có thể có trẻ em như cổng trường, công viên, khu vui chơi, khu dân cư,…

Nên xem

Lại nhầm chân ga, lại nữ cầm lái – Tôi sợ các chị em lái xe quá!
Không phải phân biệt nhưng liên tiếp các vụ tai nạn xe nhầm chân ga đáng sợ liên quan đến các chị em cầm lái khiến mỗi khi ra đường thấy một phụ nữ nào đang lái xe hơi, tôi lại sợ hãi và không dám chạy gần!

Những tình huống quái lạ

Thật sự thì những tình huống này vô cùng khó hiểu và không giống bình thường: một người đột ngột lao ra đường chặn đường, la hét, đập đầu vào xe ô tô, chạy xe lởn vởn khiêu khích trước đầu xe,...

Giải pháp lái xe phòng thủ: Giảm tốc từ xa đền mức đứng im, không bóp coi hay có hành động chửi bới hay giao tiếp nào bởi những hành động khó hiểu này thường xuất phát từ những người trong trại thái không bìinh thường (say xỉn, tinh thần không ổn định,...)

Mời anh em xem đầy đủ loạt bài viết về kỹ năng Lái xe phòng thủ để học hỏi những kinh nghiệm, những kỹ năng lái xe an toàn trên đường tại đây

Nên xem

Lái xe phòng thủ: Bí quyết lái xe an toàn người cầm lái phải biết
Dù mới lái hay lái xe lâu năm, không ít anh em vẫn mơ hồ khi nghe nhắc tới lái xe phòng thủ dù có thể anh em đã và đang tiếp xúc thường xuyên với cách lái xe an toàn này.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê