Mối nguy hiểm khi đi đường trường và cách xử lý - Lái xe phòng thủ #3

Mối nguy hiểm khi đi đường trường và cách xử lý - Lái xe phòng thủ #3

Khác với việc lái xe trong phố, những chuyến đi xa với quãng đường dài, tốc độ cao hay anh em chạy xe còn gọi là chạy đường trường đòi hỏi sự chuẩn bị tốt về xe cộ và con người hơn.

Tốc độ

lai-xe
Tốc độ là nguyên nhân hàng đầu của các vụ tai nạn.

Chạy đường đường anh em sẽ phải tiếp xúc giữa những đoạn đường cho phép chạy tốc độ cao và xen kẽ là các khu dân cư chỉ được chạy tốc độ chậm để đảm bảo an toàn.

Anh em đi xe đường trường nên biết điều chỉnh tốc độ phù hợp, trước là giảm thiểu rủi ro, sau là đảm bảo sức khỏe. Kinh nghiệm rút ra rằng chạy đường trường cần đều ga, đều tốc độ chứ không phải chạy nhanh rồi dừng nghỉ liên tục.

Nên xem

5 kỹ năng cần luyện tập để lái xe phòng thủ thành thạo
Kỹ năng lái xe phòng thủ là cả quá trình dài học hỏi và đúc kết kinh nghiệm để lái xe càng an toàn càng tốt vì vậy 5 kỹ năng sau đây cần được anh em luyện tập thường xuyên.

Vượt xe

Đây là điều anh em chạy xe thực hiện rất nhiều khi đi đường trường. Vượt xe cùng chiều trên 1 làn đường hay nhiều làn đường.

Vượt trên đường nhiều làn đường đơn giản hơn nhưng người lái nên chú ý điểm mù và quan sát trước khi chuyển làn. Có tín hiệu bằng còi và đèn báo hiệu cho xe phía trước biết để chú ý.

Clip vượt ẩu và nguy hiểm trên đường:

Vượt xe cùng chiều trên cùng một làn đường sẽ nguy hiểm hơn khi người lái phải đối mặt với các xe ngược chiều.

Chỉ được vượt khi làn ngược chiều không có xe. Tuyệt đối không được vượt xe khác tại cầu hẹp, khúc cua, dốc khuất tầm nhìn, gioa lộ, khi trời mưa to hoặc sương mù dày đặc.

Quá trình vượt cần an toàn, nhanh gọn, dứt khoát, lái xe cần báo hiệu bằng đèn và còi với xe phía trước.

Nên xem

Chạy xe và những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn
Nhiều anh em đặc biệt cẩn trọng trong tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch. Trong đó việc chạy xe rất được chú trọng để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Anh em nên lưu tâm đến những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn sau đây.

Con dốc

Những cung đường đồi núi hay đường xá chưa đồng bộ là thách thức và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm thật sự với anh em khi lái xe đường trường vì tầm nhìn hạn chế, xung đột với các xe trên đường.

Với các con dốc cần kiểm soát tốc độ khi xuống dốc và tránh các xe vượt ẩu, lấn làn khi gần tới đỉnh dốc.

Khúc cua

5 ky nang can luyen tap de lai xe phong thu

Các khúc cua luôn là nơi tạo ra những tình huống bất ngờ khi chạy xe. Anh em chúng ta chạy cẩn thận nhưng có thể một số xe khác họ chủ quan, vượt ẩu ngay cả ở các khúc cua khuất tầm nhìn.

Vì vậy trước khi vào các khúc cua, anh em chúng ta phải chủ động quan sát và đề phòng các xe vượt ẩu này.

Anh em tuyệt đối, tuyệt đối không được vượt tại các khúc cua, đặc biệt là cua phải vì tầm nhìn gần như bị khuất.

lai-xe

Một số anh em lái xe có thói quen “chém cua” đè vạch để giảm lực ly tâm, điều này nên hạn chế nếu cua phải.

Tốt nhất khi đến khúc cua anh em nên giảm tốc độ, tập trung quan sát. Tốc độ tỷ lệ thuận với lực ly tâm, cua càng gắt thì tốc độ càng phải nhỏ. Anh em chủ quan vào cua tốc độ cao thì việc mất lái, lật xe là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Nên xem

Bị xe ngược chiều vượt ẩu, lấn đường xử lý thế nào? – Lái xe phòng thủ #4
Tình huống này đang ngày càng nhiều bởi những tay lái thiếu ý thức, bất chấp luật lệ. Nếu rơi vào trường hợp gặp phải các xe ngược chiều vượt ẩu, lấn đường, đối đầu thì anh em nên chọn giải pháp lái xe phòng thủ.

Sự cố xe cộ

Điều kiện chạy xe trong quãng đường dài với thời gian lâu khiến xe cộ thường phát sinh sự cố, hư hỏng.

Sự cố thường gặp nhất khi lái xe đường trường chính là thủ lốp hay nổ lốp vì lốp xe bị đốt nóng khi tiếp xúc với mặt đường liên tục trong thời gian dài.

Để hạn chế sự cố xe cộ thì anh em cần nên kiểm tra xe kỹ trước khi xuất phát, đặc biệt là áp suất lốp và tình trạng vỏ xe. Nên bảo dưỡng xe định kỳ và thường xuyên để xe hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Buồn ngủ và mất tập trung

Lái xe đường dài nên sức khỏe người lái sẽ hao tổn hơn. Sự mệt mỏi khiến các cơn buồn ngủ ập đến và sự mất tập trung tăng cao làm tiền ẩn các nguy cơ tai nạn.

Anh em nên biết dừng nghĩ đúng lúc, buổi trưa sau các bữa ăn và sáng sớm là lúc dễ xảy ra cơn buồn ngủ nên chọn đây là thời điểm dừng nghĩ để rửa mặt cho tỉnh táo, ngủ một giất ngắn nếu cần thiết.

Nên xem

Làm gì khi quá buồn ngủ lúc chạy xe đường trường?
Không có nỗi buồn nào bằng buồn ngủ, mà cực kì nguy hiểm khi đang lái xe. Vậy giải pháp là gì đây anh em?

Mời anh em xem đầy đủ loạt bài viết về kỹ năng Lái xe phòng thủ để học hỏi những kinh nghiệm, những kỹ năng lái xe an toàn trên đường tại đây

Chúc anh em lái xe an toàn!

Nên xem

Những tình huống bạn luôn SAI khi xảy ra va chạm trên đường
Biết để chạy xe cẩn thận hơn, không phải gặp rắc rối vì thiếu hiểu biết.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê