Mẹo vượt xe đúng cách, đến xe khách cũng phải nhường - Touring Skills #8

Mẹo vượt xe đúng cách, đến xe khách cũng phải nhường - Touring Skills #8

Chỉ cần ra khỏi đất Sài Thành thôi là thường anh em sẽ chạy xe chung với các bác xe lớn. Vậy làm sao để chạy cho an toàn và không bị ép xe trong các tính huống vượt xe lớn?

Ai cũng như ai, xe lớn xe nhỏ gì thì cũng đều muốn an toàn để di chuyển đến nơi cần tới cả.

Cơ mà đường thì nhỏ, xe thì đông, rất hay xảy ra tai nạn do vượt xe không đúng, thế nên vài cách sau đây sẽ giúp các bạn xử lý an toàn hơn và hạn chế rủi ro nhiều nhất.

Những lúc trời còn sáng thì sẽ đỡ khó khăn hơn bởi dễ thấy được nhau nên có thể chủ động được trong nhiều tình huống.

Nhưng vẫn phải biết báo hiệu trước khi muốn vượt, đường rộng thì chỉ cần đá đèn một hai cái rồi xi nhan hướng muốn vượt và điều khiển xe đi đúng theo hướng đó.

Bác tài xế cũng chẳng khó khăn gì khi nhích qua cho bạn chạy đâu.

meo vuot xe khien cho xe khach cung phai nhuong

Còn vào ban đêm thì cần tập trung cao độ nhé và bất cứ gì bất ngờ ập tới cũng đều cực kì nguy hiểm, phản xạ sẽ chậm hơn bởi xung quanh toàn màu đen cả.

Tất nhiên đi đêm buộc phải có đèn trợ sáng rồi nhưng hãy dùng cho có ý thức, như mình là không có xe phía trước sẽ bật đèn lên chạy nhưng khi xe ngược chiều hay cùng chiều là chủ động hạ bớt đèn hoặc tắt luôn trợ sáng.

Bởi đèn vẫn có thể gây chói dù đang ở sau, ánh sáng sẽ chiếu vào gương chiếu hậu hai bên và ở giữa rồi hắt lại vào mắt bác tài, cực kì khó chịu đấy.

Việc hạ đèn như thế cũng là một phần trong kế hoạch vượt xe vì bác tài sẽ thấy dễ chịu hơn và cho mình vượt, còn lại mình cần làm là xi nhan, đá đèn rồi cứ thế chạy qua với sự vui vẻ của cả hai bên.

Vài điểm anh em cần lưu ý trước khi vượt

Thao tác của mình là dùng để báo hiệu nên hãy làm từ từ để cho người ta thấy, chứ từ xa chạy lên làm cái vèo qua thì khó mà né nổi.

Đá đèn cũng chỉ nên nhá một hai cái là được rồi, nhiều thánh cứ nhá cho đủ tiền thì đừng hỏi sao mà bị ép xe nhé.

Lúc xe khách cũng đang vượt thì cũng hạn chế thôi, đường cong lại càng tuyệt đối không nên bởi lúc này rất dễ rơi vào điểm mù và cũng khó để xe lớn có thể né mình. Tốt nhất là để họ vượt xong rồi hãy qua.

Khi xác định kĩ đúng hướng vượt phải thao tác nhanh, dứt khoát và tuyệt đối không chạy song song với xe lớn quá lâu, lượng gió được tạo ra từ bên hông xe rất dễ khiến cho xe mình chao đảo và khó kiểm soát.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê