Mẹo rửa xe đúng cách để không ảnh hưởng đến động cơ và chi tiết điện trên xe

Mẹo rửa xe đúng cách để không ảnh hưởng đến động cơ và chi tiết điện trên xe

Việc rửa xe và chăm sóc thường xuyên là một trong những cách đảm bảo hoạt động và giữ chiếc xe luôn ở trạng thái tốt nhất.

Thế nhưng, một số thói quen anh em cần tránh khi rửa xe nếu như không muốn ảnh hưởng tới động cơ cũng như những bộ phận khác.

Đặc biệt vào mùa mưa, xe máy sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái bị bẩn khi sử dụng.

meo-rua-xe-dung-cach-de-khong-anh-huong-den-dong-co

Trước khi rửa xe, anh em cần phải đảm bảo rằng động cơ phải trong trạng thái nguội. Các linh kiện mô tơ còn nóng nếu bị nước bắn vào rất dễ bị hỏng, giảm chất lượng, nếu như bị nặng còn có thể dẫn tới rạn nứt.

Khi động cơ nguội, đầu tiên anh em hãy rửa lại tất cả các bề mặt của xe máy bằng nước sạch cho đến khi hết chất bẩn bám trên thân xe máy.

meo-rua-xe-dung-cach-de-khong-anh-huong-den-dong-co-5

Tiếp theo, rửa xe bằng xà phòng chuyên dụng làm từ chất lỏng, hạn chế dùng loại có chất tẩy rửa cao như nước rửa chén hay bột giặt. Hóa chất trong đó có thể làm hỏng và phai màu sơn phủ bên ngoài thân xe máy.

meo-rua-xe-dung-cach-de-khong-anh-huong-den-dong-co-8

Khuyến cáo khi rửa xe, không nên dùng vòi xịt áp suất quá mạnh vì có thể làm hư hỏng các bộ phận của động cơ.

Nhất là các chi tiết liên quan tới điện, áp lực nước quá mạnh có thể khiến những điểm tiếp xúc, đầu nối, bọc bảo vệ bung ra, gây nên tình trạng điện chập chờn khiến cho một số bộ phận hoạt động không ổn định.

Vài món khác cũng cần lưu ý như bộ tản nhiệt, màn hình hiển thị, bảng đồng hồ tốc độ, chìa khóa điện, đèn cũng rất nhạy cảm với lực nước có áp suất lớn.

meo-rua-xe-dung-cach-de-khong-anh-huong-den-dong-co-4

Nước vào sẽ cản trở chức năng của các bộ phận này và thậm chí có thể gây hư hỏng.

Sau đó, anh em tiến hành làm sạch phần thân xe, rồi tiếp tục với các bộ phận bên dưới bao gồm hệ thống treo, bộ phanh trước sau, bánh xe và khu vực phía trước và bên dưới động cơ.

Tránh để nước lọt vào ống xả để không xảy ra hiện tượng rỉ sét cũng như ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Khi tất cả các bộ phận đã được làm sạch, hãy dùng nước để rửa lại toàn bộ chiếc xe cho đến khi sạch cặn bẩn và xà phòng còn sót lại.

meo-rua-xe-dung-cach-de-khong-anh-huong-den-dong-co-2

Sau đó lau khô tất cả các bề mặt của xe máy bằng khăn vải mềm và thấm nước, xịt dưỡng lại bộ nhông sên dĩa nếu cần.

Cuối cùng, anh em hãy nổ máy xe để kiểm tra lại mọi chức năng của các bộ phận trên xe máy đã hoạt động bình thường chưa?

Sau khi hoàn thành, việc cất xe trong bóng râm hoặc không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào là điều cần thiết. Chúc anh em sẽ giữ được xế cưng bền đẹp và luôn ở trạng thái tốt nhất nhé!
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê