Mẫu xe BMW H2R chạy bằng khí hydro, từng lập 9 kỷ lục thế giới

Mẫu xe BMW H2R chạy bằng khí hydro, từng lập 9 kỷ lục thế giới

Mẫu xe ý tưởng chạy bằng năng lượng hydro BMW H2R chỉ được sản xuất 100 chiếc và là nguồn cảm hứng của công nghệ ngày nay.

BMW H2R ra mắt lần đầu tiên vào năm 2004, có động cơ V12 6.0 lít cho công suất 285 mã lực.

Khả năng tăng tốc từ 0-100 km/giờ trong 6 giây, tốc độ tối đa 300 km/giờ, đặc biệt đây là một chiếc xe chạy bằng khí hydro .

BMW H2R đã trở thành minh chứng cho những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hydro vẫn rất hiệu quả và nhanh chóng.

Vào năm 2004, BMW đã giới thiệu mẫu sedan cỡ lớn Hydrogen 7. Mục tiêu là tiếp tục thể hiện những ưu điểm của một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hydro là một phương tiện sử dụng nguyên liệu sạch và vẫn có hiệu suất cao.

mau-xe-bmw-h2r-chay-bang-khi-hydro-tung-lap-9-ky-luc-the-gioi-1

Dựa trên BMW 760Li mà dòng Series 7 chạy bằng nhiên liệu hydro, H2R concept sử dụng chung động cơ V12 6.0 lít.

Thay vì sử dụng xăng, động cơ đốt trong được cải tiến để chạy bằng hydro. Chiếc xe này có thiết kế chỉ có một chỗ ngồi thấp, với thân xe được cải tiến khí động học trong đường hầm gió để đạt hệ số cản chỉ 0,21. Trọng lượng nặng 1.560 kg và dài 5,40 m.

Nhờ vào chất liệu nhựa gia cố sợi carbon (CFRP) cho các tấm thân xe và cấu trúc khung bằng nhôm, BMW có thể tạo ra chiếc xe với trọng lượng nhẹ.

Để chứng minh khả năng của chiếc concept, BMW đã quyết định chạy thử nó tại trung tâm thử nghiệm BMW Miramas ở miền nam nước Pháp.

mau-xe-bmw-h2r-chay-bang-khi-hydro-tung-lap-9-ky-luc-the-gioi-2

Vào ngày 19 tháng 9 năm 2004, H2R đã phá vỡ chín kỷ lục thế giới về một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hydro với động cơ đốt trong. Khoảng một tháng sau, các kỷ lục này chính thức được FIA chứng nhận.

Nhưng bất chấp thành tựu của ý tưởng, Hydro 7 Series chưa bao giờ thực sự được đưa vào dây chuyền sản xuất hàng loạt. Mặc dù BMW đã sản xuất tới 100 chiếc.

Những chiếc xe đã được trao cho các chính trị gia, doanh nhân, nhân vật truyền thông và các tên tuổi lớn khác để làm đại sứ cho xe chạy bằng hydro.

BMW H2R sau đó đã trở thành động lực mạnh mẽ để nhà sản xuất xe hơi nước Đức tiếp tục đổi mới công nghệ xe thân thiện với môi trường, đặc biệt là hydro.

Thành tích 9 kỷ lục đã lập được:

mau-xe-bmw-h2r-chay-bang-khi-hydro-tung-lap-9-ky-luc-the-gioi-3LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê