Lưu ý về những quy định về gương chiếu hậu để tránh vi phạm

Lưu ý về những quy định về gương chiếu hậu để tránh vi phạm

Xe ôtô, xe môtô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy phải có đủ gương chiếu hậu và các trang thiết bị khác… theo Luật Giao thông đường bộ 2008. Việc gắn gương cũng phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn, kích thước.

Kích thước gương chiếu hậu đạt chuẩn

Căn cứ theo Quy chuẩn QCVN 28:2010/BGTVT, gương chiếu hậu là bộ phận được thiết kế dùng để quan sát phía sau.

Vì thế, gương chiếu hậu cần được lắp đúng vị trí để cố định chắc chắn và điều chỉnh được vùng quan sát.  Hình ảnh phía sau có thể thấy được rõ ràng, với khoảng cách tối thiểu 50 m về phía bên phải và bên trái.

luu-y-ve-nhung-quy-dinh-ve-guong-chieu-hau-de-tranh-vi-pham-1

Nên xem

Hãy tập thói quen nhìn gương chiếu hậu mỗi 10 giây – Lái xe phòng thủ #17
Mình thấy anh em lái xe lâu năm đều có thói quen này và thật sự là rất cần thiết nên anh em lái mới nên tập dần thói quen nhìn gương chiếu hậu sau khoảng 10 giây.

Đồng thời, gương chiếu hậu cần đáp ứng quy định về kích thước như sau:

- Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69cm2.

- Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.

- Trong trường hợp gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120mm x 200mm.

Mức phạt lỗi xe không có gương chiếu hậu

Xe ôtô, xe máy khi tham gia giao thông không có đủ gương chiếu hậu sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

- Đối với xe ôtô, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô hoặc các loại xe tương tự xe ôtô không có gương chiếu hậu.

luu-y-ve-nhung-quy-dinh-ve-guong-chieu-hau-de-tranh-vi-pham-2

Nên xem

Cách phạt bá đạo khi không lắp gương chiếu hậu cho xe máy
Việc loại bỏ gương chiếu hậu có thể giúp cho chiếc xe gọn gàng và đẹp hơn nhưng chắc chắn đây là một hành động vi phạm giao thông và sẽ bị xử phạt ở hầu hết các quốc gia.

- Đối với xe máy, phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển.

Đồng thời, phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự có gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê