Luật sư nói ra người chịu trách nhiệm khi hàng trăm xe vi phạm bị thiêu rụi

Luật sư nói ra người chịu trách nhiệm khi hàng trăm xe vi phạm bị thiêu rụi

Như anh em đã biết, vụ cháy tại một bãi giữ xe vi phạm của CSGT TP.HCM đã khiến hàng trăm chiếc xe máy bị thiêu rụi, câu hỏi đặt ra lúc này là ai sẽ chịu trách nhiệm.

Nguyên nhân vụ cháy vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ. Nhiều người khi nghe tin qua mạng xã hội thì câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là sai sẽ chịu trách nhiệm đền bù cho những chủ xe.

luat su noi ra nguoi chiu trach nhiem khi hang tram xe vi pham bi thieu rui 2

Thực tế mà nói xe máy cũng là một tài sản có giá trị lớn, chưa kể có cả một vài ô tô cũng bị cháy.

Liên quan đến vấn này, luật sư đã trả lời trên Báo Thanh Niên rằng, PC08 hoặc người đang trực tiếp bảo quản xe phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Bởi theo Nghị định 31/2020 (sửa đổi, bổ sung nghị định 115/2013/NĐ-CP) về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính: người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu.

Nếu tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

luat su noi ra nguoi chiu trach nhiem khi hang tram xe vi pham bi thieu rui 3
- Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Ngoài ra trách nhiệm bồi thường còn liên quan đến các đơn vị bảo hiểm, việc bồi thường thiệt hại sẽ căn cứ vào mức bồi thường theo hợp đồng của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc mà chủ xe phải mua.

Để biết được các đơn vị bán bảo hiểm sẽ phải bồi thường hay chỉ có bên PC08 bồi thường thì vẫn cần có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, lúc đó mới có thể xác định chính xác được.

luat su noi ra nguoi chiu trach nhiem khi hang tram xe vi pham bi thieu rui 4
- Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Riêng những anh em có xe gặp hư hỏng liên quan đến sự cố trên, hãy chuẩn bị sẵn biên bản xử phạt vi phạm hành chính, giấy tờ tùy thân và cả giấy tờ xe để làm cơ sở liên hệ giải quyết bồi thường.

Tóm lại, một tài sản lớn như xe máy - ô tô không thể tự dưng mất đi và chỉ nhận lại được lời xin lỗi, thế nên anh em cứ yên tâm.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê