Lốp xe chưa mòn nhưng vẫn cần thay thế – Cưng xe #25

Lốp xe chưa mòn nhưng vẫn cần thay thế – Cưng xe #25

Xe máy chạy có bám đường và an toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào lốp xe. Mình thấy nhiều anh em sử dụng xe đã lâu nhưng ít ai biết được lốp xe vẫn có tuổi và cần thay thế khi đến hạn.

Không ít những chiếc xe được anh em sử dụng từ 2-3 năm nhưng chạy vẫn chưa đến 10.000 km, lốp thì chưa mòn nhưng nếu tiếp tục sử dụng thì rất mất an toàn.

Lop xe co can thay the khi den tuoi – Cung xe 24 2
Dù chưa mòn nhưng do tác động của thời tiết lốp xe không còn bám đường tốt.

Một số loại lốp đi hơn 20.000 km nhưng vẫn chưa mòn đến điểm cần thay thế, đặc biệt là lốp zin theo xe. Tuy nhiên điểm yếu là những loại lốp này có độ bám đường cực kém.

Anh em có thể thấy rất nhiều tình huống trượt bán xe khi trời mưa chỉ vì bẻ lái gấp hoặc phanh xe lại, đặc biệt là tình huống leo lên lề đường, lốp đã chai cứng rất dễ bị trượt.

Lop xe co can thay the khi den tuoi – Cung xe 24 3
Không ngoài trường hợp là do bánh xe được bơm cứng quá mức, nhưng phần nhiều là ở chất lượng của lốp xe.

Thực chất, lốp xe luôn có in thời gian sản xuất trên lốp để người dùng có thể biết được đến thời gian nào cần thay thế.

Dù lốp xe chưa mòn nhưng sau một thời gian sử dụng trải qua nắng mưa cao su lốp đã bị chai cứng, mất độ bám đường và rất dễ bị trượt khi chạy trên đường ướt.

Yếu tố dễ nhận biết nhất khi lốp đã bị chai cứng và cần được thay thế là giữa các rãnh của lốp xuất hiện các vết nứt.

Lop xe co can thay the khi den tuoi – Cung xe 24 4
Các vết nứt xuất hiện chứng tỏ cao su lốp đã bị chai cứng và rất trơn.

Điều ít ai biết khi thay lốp

Khi thay lốp anh em cũng cần để ý đến thời gian sản xuất của lốp được thể hiện bằng 4 số như hình bên dưới, 2 số đầu thể hiện tuần sản xuất, 2 số cuối là năm sản xuất.

Bị lưu kho quá lâu lốp xe vẫn bị chai cứng như thường, tốt nhất lốp xe đã sản xuất trên 5 năm thì anh em không nên thay thế.

Lop xe co can thay the khi den tuoi – Cung xe 24 5
4 số thể hiện thời gian lốp xe được sản xuất. 18 là năm 2018, còn 49 là tuần thứ 49 của năm 2018. Anh em nhớ 2 số cuối là năm sản xuất cho dễ.

Đặc biệt là những anh em thích đi tour, phải đảm bảo lốp xe luôn trong tình trạng tốt nhất, khi chạy ở tốc độ cao bánh xe mà không bám đường thì cực nguy hiểm.

Tốt nhất, lốp đã trên 3 năm sử dụng thì nên được thay thế dù vẫn chưa mòn, trung bình một cặp lốp xe có giá từ 800-2 triệu đồng. Số tiền này không nhỏ nhưng đổi lại sự an toàn trong 2-3 năm thì vẫn rất đáng.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê