Lỗi tạt đầu xe bị phạt nặng, vẫn chưa chừa

Lỗi tạt đầu xe bị phạt nặng, vẫn chưa chừa

Hành động chuyển làn đột ngột và tạt đầu xe khác gây ra nhiều rủi ro va chạm, thiệt hại cho cả đôi bên. Thực tế, nhiều tài xế hiện nay vẫn còn chưa chú ý, dù mức phạt rất nặng.

Dù là vô tình hay cố ý, việc chuyển làn đột ngột rồi tạt đầu xe khác là hành động mang đến nhiều nguy cơ va chạm, có thể dẫn đến hậu quả nặng nề, thiệt hại cả 2 bên.

Với tính chất nguy hiểm như vậy, hành vi vượt ẩu, lấn làn, tạt đầu xe ô tô trên đường được coi là lỗi vi phạm được quy định tại Điều 14, Điều 15 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Những hành vi này cũng có thể bị xử phạt nặng với mức phạt có thể lên tới 12 triệu đồng đối với ô tô và 5 triệu đồng đối với xe máy.

loi-tat-dau-xe-bi-phat-nang-van-chua-chua-1

Nên xem

Vi phạm giao thông mà không ký biên bản, cách CSGT xử phạt
Một số trường hợp khi vi phạm giao thông, người vi phạm không ký vào biên bản xác nhận do cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu vì nghĩ sẽ tránh phiền phức và nộp phạt. Tuy nhiên, hành vi trên vẫn sẽ phải nộp phạt bình thường, thậm chí là còn mất thêm nhiều thứ hơn.

Tại khoản 3, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (đã được bổ sung, sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP), mức phạt tiền cho hành vi "điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm: Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ" là từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng.

Còn trong trường hợp điều khiển ô tô không chú ý quan sát chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông thì lái xe còn bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng theo khoản 7, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài ra, trường hợp này, lái xe còn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Với người điều khiển xe mô tô với hành vi tương tự sẽ bị phạt từ 400-600 nghìn đồng. Nếu gây tai nạn sẽ bị phạt tiền 4-5 triệu đồng theo Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Nên xem

Những lỗi vi phạm giao thông hay bị dính phạt nguội nhất
Hệ thống camera giám sát giao thông ngày càng được sử dụng phổ biến trên nhiều tuyến đường để phát hiện và xử lý những xe vi phạm thông qua hình thức phạt nguội. Phát hiện nhiều nhất vẫn là các lỗi dưới đây.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê