Lọc nhớt Exciter 150, lọc nhớt xe máy bao lâu thì nên thay? - Cưng xe #14

Lọc nhớt Exciter 150, lọc nhớt xe máy bao lâu thì nên thay? - Cưng xe #14

Mình dám chắc nhiều anh em đọc bài này sẽ tự hỏi lọc nhớt Exciter 150, lọc nhớt xe máy là cái gì, xe mình có hay không. Thật ra không nhiều người đủ kiên nhẫn để lấy cuốn hướng dẫn sử dụng ra và đọc những thứ này.

Nói đơn giản thì lọc nhớt được ví như quả thận của con người vậy, trên xe máy lọc nhớt giúp lọc sạch mạc sắt hay cặn bẩn trong nhớt trước khi đưa nhớt đi bôi trơn các chi tiết trong động cơ. Lọc nhớt Exciter 150 cũng vậy.

Loc nhot Exciter 150 loc nhot xe may co can thiet phai thay the Cung xe 14 2
Lọc nhớt chứa rất nhiều cặn bẩn, nếu quá lâu không được thay lọc nhớt có thể bị rã như hình bên phải.

Lâu ngày không được thay thế lọc nhớt sẽ bám rất nhiều cặn bẩn, ngăn cản nhớt đi qua dẫn đến động cơ bị thiếu nhớt bôi trơn lên các chi tiết phía trên.

Với các chi tiết làm việc đường độ cao như cam cò xu-pap mà thiếu nhớt là rất dễ bị cháy.

Đặc biệt, đa số lọc nhớt cho xe máy ngày nay đều sử dụng lọc nhớt bằng giấy dầu sử dụng quá lâu phần lọc sẽ bị rã có thể thủng, mà để đến cỡ này thì anh em biết nó tàn phá động cơ cỡ nào rồi.

Loc nhot Exciter 150 loc nhot xe may co can thiet phai thay the Cung xe 14 3
Hậu quả của việc thiếu nhớt lên gối cam.

Lọc nhớt đều được khuyến cáo thay từ 5.000 – 8.000 km có xe đi cả 2-3 năm chạy đến vài chục nghìn cây còn chưa biết thay lọc nhớt là thế nào.

Ví dụ điển hình là trước đây từng có vụ xe Suzuki bị đồn là động cơ kém bền, thực chất động cơ xe máy của Suzuki đều sử dụng lọc nhớt nhưng chẳng được mấy người quan tâm mà thay thế dẫn đến việc động cơ bị giảm độ bền nhanh chóng.

Loc nhot Exciter 150 loc nhot xe may co can thiet phai thay the Cung xe 14 4
Đa số xe máy của Suzuki đều có lọc nhớt cần được thay thế đúng hạn.

Để đơn giản mà xe lại bền cứ 3 lần thay nhớt là anh em thay lọc nhớt 1 lần, nhớ là lúc thay nhớt thì kết hợp thay lọc luôn.

Lọc nhớt trên xe máy thường có 2 dạng, 1 là lọc giấy như lọc nhớt Exciter 150 cần được thay thế còn 1 loại nữa là lọc ly tâm như trên Honda Winner thì không cần thay.

Loc nhot Exciter 150 loc nhot xe may co can thiet phai thay the Cung xe 14 5
Lọc nhớt Exciter 150.

Với giá chỉ vài chục nghìn tùy từng dòng như lọc nhớt của Exciter 150 thì có giá 70 nghìn, theo mình cũng đâu phải là quá đắt, đúng hạn thì cứ thay việc gì phải tiết kiệm.

Chăm xe tốt không khó chỉ là anh em có chịu để ý hay không thôi!
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê