Sự thật, mùi ô tô có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Sự thật, mùi ô tô có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Khác với những gì anh em vẫn nghĩ là ngồi trong ô tô sẽ có không khí sạch, thực tế mùi bên trong xe có thể là gây hại cho sức khỏe con người.

Một nghiên cứu từ Đại học California Riverside (California, Mỹ) đã chỉ ra rằng, các chất hóa học bốc ra từ nội thất bên trong ô tô là tác nhân gây bệnh nếu như con người tiếp xúc quá nhiều.

su that mui o to co the lam anh huong den suc khoe 2

Các chất gây hại chủ yếu bên trong ô tô là benzene (C6H6) và formaldehyde (CH2O), chúng bốc ra từ nhựa, cao su, thảm lót, sơn và có thể vượt mức an toàn nếu liên tục đóng kính cửa xe hoặc đặc biệt là để xe dưới nắng nóng.

Cụ thể, nghiên cứu trên đã tính toán lượng benzene và formaldehyde mà các tài xế hít vào với hành trình ít nhất 20 phút mỗi ngày, và nếu ngồi trong ôtô nhiều hơn thời gian trên, các tài xế đối diện với những nguy cơ về sức khỏe.

su that mui o to co the lam anh huong den suc khoe 3

Dễ nhận thấy nhất, việc ngồi vào một chiếc ô tô để ngoài trời nắng lập tức sẽ làm cơ thể bị khó chịu, nhức đầu và thậm chí là buồn nôn nếu đóng kín cửa xe rồi bật điều hòa. Đó chính là tác hại dễ thấy nhất của benzene.

Chính vì vậy, không phải việc lúc nào di chuyển cũng sử dụng ô tô là tốt, nếu không cần thiết anh em có thể sử dụng xe máy.

Còn nếu buộc phải sử dụng ô tô trong thời gian dài thì mình khuyên anh em nên mở cửa kính thường xuyên để các khí độc có thể bay ra ngoài, đặc biệt là phải mở kính lúc mới ngồi lên xe.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê