Quên gạt chân chống xe máy anh em sẽ bị phạt tiền

Quên gạt chân chống xe máy anh em sẽ bị phạt tiền

Không chỉ dẫn đến nhiều nguy hiểm cho người ngồi trên xe, việc quên gạt chân chống xe máy khi tham gia giao thông còn có thể bị xử phạt lên đến 3 triệu đồng.

Quên gạt chân chống khi điều khiển xe máy mang đến rất nhiều nguy hiểm cho người ngồi trên xe và cả những phương tiện cùng tham gia lưu thông trên đường.

quen gat chan chong xe may anh em se bi phat tien 2

Bởi chân chống sẽ dễ dàng làm người lái bị té nếu khi cạ xuống đường, đặc biệt là lúc đi qua khúc cua trái hoặc lên xuống các bậc dốc hay ở các mặt đường không bằng phẳng.

Nếu nhẹ thì người ngồi trên xe chỉ bị trầy xước, còn xui thì có thể dẫn đến những chấn thương nặng, nguy hiểm hơn hết là những xe đang chạy tới nếu không phanh kịp sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề.

quen gat chan chong xe may anh em se bi phat tien 3

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định nghiêm cấm phá hoại đường và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Còn theo điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển mô tô xe máy nếu để chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

Theo luật là vậy nhưng đa phần CSGT đi bắt gặp người quên gạt chân chống lên thì cũng chỉ nhắc nhở mà thôi, rất hiếm khi xử phạt.

quen gat chan chong xe may anh em se bi phat tien 4

May mắn là hiện nay người tham gia giao thông tại Việt Nam đã có thói quen nhắc nhở người khác nếu thấy xe không gạt chân chống. Từ đó tạo nên một văn hóa giao thông đẹp.

Nhiều mẫu xe tay ga hiện nay đã được trang bị công nghệ an toàn không cho phép xe khởi động khi chân chống chưa được gạt lên. Đáng tiếc là trên xe số hay xe côn tay hiện nay, vẫn chưa được trang bị công nghệ này.

Vậy nên anh em cần phải tập thói quen kiểm tra chân chống xe trước khi chạy, một sự vô tình không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân mà còn liên lụy đến những người xung quanh.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê