Phượt, bào tour - Chạy tốc độ cao không bằng chạy đều

Phượt, bào tour - Chạy tốc độ cao không bằng chạy đều

Có thể khó hiểu với những anh em ít chạy xe nhưng sự thật việc chạy xe ở tốc độ cao chưa chắc nhanh hơn khi chạy đều ở một khoảng tốc độ nhất định.

Khi chạy xe ở tốc độ cao anh em phải tập trung rất nhiều, chạy càng nhanh thì não càng căng thẳng nên dễ dẫn đến mệt mỏi. Đồng nghĩa anh em sẽ phải nghỉ ngơi nhiều hơn.

phuot bao tour chay toc do cao khong bang chay deu 2

Cơ thể cũng nhanh bị đuối khi anh em điều khiển xe ở tốc độ cao, do một phần nguyên nhân đến từ độ rung của xe.

Trong khi đó, điều kiện đường ở Việt Nam cũng không cho phép anh em có thể chạy xe ở tốc độ cao liên tục được, bởi phải đối diện với rất nhiều tình huống trên đường và cần giảm tốc.

Đường sá Việt Nam thì chỉ kéo ga chạy lên tốc độ cao một lúc là đã phải thòng ga lại rồi, không giống như đường bên Mỹ rộng và thoáng để anh em có thể chạy nhanh liên tục được.

phuot bao tour chay toc do cao khong bang chay deu 3

Ngoài ra, việc chạy xe ở tốc độ cao cũng gây nên nguy hiểm nhiều hơn và chỉ cần không kịp xử lý có thể đó sẽ là chuyến đi rất dài.

Ngược lại, khi điều khiển xe ở một tốc độ vừa phải và ổn định, lúc này não và cơ thể sẽ được thoải mái hơn rất nhiều giúp giữ sức tốt. Đương nhiên sẽ dừng nghỉ ít hơn.

Khi điều khiển xe ở tốc độ 60km/h anh em hoàn toàn có thể vừa chạy vừa ngắm cảnh mà hoàn toàn không cần phải tập trung một cách hết mức vào đường phía trước như khi chạy nhanh.

Vừa tạo được sự thoải mái lúc chạy xe lại giúp an toàn hơn, đối mặt với các tình huống trên đường anh em cũng dễ xử lý.

phuot bao tour chay toc do cao khong bang chay deu 4

Dẫn chứng cụ thể, mình đã từng chạy xe từ TP.HCM về Đắk Lắk và ngược lại rất nhiều lần, với quãng đường gần 400km nếu chạy tốc độ trung bình tầm 60km/h thì cũng chỉ tầm 7 tiếng 30 phút là đã đến nơi.

Trong khi, có những lần chạy với tốc độ cao hơn thời gian cũng chẳng cải thiện được nhiều, thậm chí có những lần vì mệt mà phải nghỉ đến 2 - 3 lần ngủ tầm nửa tiếng ở quán nước bên đường rồi mới đi tiếp được, khiến thời gian đi hơn cả 8 tiếng.

phuot bao tour chay toc do cao khong bang chay deu 5

Tóm lại theo kinh nghiệm của mình, khi chạy xe đường dài chỉ cần anh em chạy đều ở một tốc độ là tốt nhất, vừa an toàn lại khỏe hơn so với việc chạy ở tốc độ cao và phải dừng nghỉ nhiều.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê