Nguyên tắc mà anh em lái xe luôn phải nhớ khi chạy trên cao tốc

Nguyên tắc mà anh em lái xe luôn phải nhớ khi chạy trên cao tốc

Việc di chuyển liên tục ở tốc độ cao trên cao tốc cần lái xe phải tập trung, ngoài ra còn cần anh em phải đặc biệt chú ý đến các nguyên tắc dưới đây.

Cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng phát triển, đường cao tốc cũng vì thế mà dần xuất hiện nhiều hơn và tạo được thuận lợi về di chuyển cho người dân. Chính vì thế người lái xe lại cần phải đúc kết được những kinh nghiệm lái xe an toàn trên cao tốc.

nguyen tac ma anh em lai xe luon phai nho khi chay tren cao toc 2

Giữ khoảng cách với xe khác chính là chìa khóa an toàn

Với việc cho phép chạy ở tốc độ lên đến 100 km/h hoặc 120 km/h thì việc giữ khoảng cách với xe khác chính là điều quan trọng nhất nếu muốn có được an toàn.

Việc giữ đủ khoảng cách an toàn sẽ giúp xe có thể phanh lại kịp thời khi bất chợt có sự cố phía trước. Rất nhiều vụ đụng xe liên hoàn đã xảy ra và đấy chính là lời cảnh tỉnh cho anh em với việc cần phải giữ đủ khoảng cách an toàn với xe khác.

Theo quy định, nếu vận tốc bằng 60 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 35 m; nếu vận tốc từ trên 80 - 100 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m. Nếu vận tốc từ trên 100 - 120 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.

nguyen tac ma anh em lai xe luon phai nho khi chay tren cao toc 3

Thường xuyên quan sát gương chiếu hậu

Chạy xe trên cao tốc nhiều lái xe thậm chí chẳng thèm để ý đến gương chiếu hậu và đó chính là sai lầm lớn, bởi đôi lúc sẽ có những chiếc xe phóng nhanh vượt ẩu. Việc quan sát thường xuyên sẽ giúp anh em phát hiện kịp thời và chủ động né tránh hoặc có những bước xử lý an toàn.

Đã chuyển làn là phải bật xi-nhan

Đây là nguyên tắc an toàn tối thiểu mà anh em bắt buộc phải làm theo, khi muốn chuyển làn phải bật xi-nhan trước và quan sát qua kính chiếu hậu để biết được có đủ an toàn để chuyển làn không.

Việc không bật xi-nhan cũng như là thiết quan sát về phía sau là một trong những nguyên nhân thường gây đụng xe trên cao tốc.

nguyen tac ma anh em lai xe luon phai nho khi chay tren cao toc  4

Theo dõi biển báo để biết điểm dừng hoặc ra cao tốc

Chính vì không theo dõi biển báo mà rất nhiều tài xế đã chạy lố cao tốc, sau đó là bất chấp lùi xe hoặc chạy ngược chiều lại để rồi dẫn đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Vậy nên để tránh chạy lố thì anh em hãy tập trung quan sát nhằm biết được lối ra, đồng thời hãy di chuyển về làn đường bên phải và giảm tốc để rời khỏi đường cao tốc. Nhớ phải bật đèn tín hiệu và quan sát.

Chớ dại chạy vài làn đường khẩn cấp

Trên cao tốc thì làn đường khẩn cấp chỉ dành cho xe gặp hư hỏng dừng lại hoặc để những xe làm nhiệm vụ có thể di chuyển đến hiện trường khi có sự cố xảy ra trên cao tốc.

Việc đi vào làn đường dừng khẩn cấp vừa dễ gây ra đụng xe lại còn dẫn đến kẹt xe và khiến các lực lượng chức năng không thể tiếp cận được hiện trường khi có sự cố trên cao tốc xảy ra.

Lưu ý những điều trên thôi, anh em sẽ cảm thấy việc chạy xe trên cao tốc đơn giản và an toàn hơn nhiều.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê