Lý do xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc

Lý do xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc

Được quy định rõ trong luật giao thông đường bộ năm 2008, 'xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc', nhưng mình tin rằng nhiều người còn chưa biết vì sao lại vậy.

Trên thực tế khi chạy xe ở những cung đường đèo dốc bố và anh em sẽ phải đối mặt với các trường hợp cần tránh xe đi ngược chiều, và mọi người phải tuân thủ quy tắc giao thông.

ly do xe xuong doc phai nhuong duong cho xe dang len doc 2

Tất nhiên, các quy định đều có căn cứ và mục đích là nhằm đảm bảo an toàn cho các xe tham gia giao thông trên đường, quy tắc tránh xe đi ngược chiều 'xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc' cũng thế.

Thực chất lý do của nó cũng rất dễ hiểu, trong khi xe xuống dốc có thể dễ dàng tăng tốc trở lại sau khi dừng bằng cách đơn giản là thả thắng ra, thì đối với xe đang chạy lên dốc nó khó hơn nhiều do quá tính làm việc tăng tốc trở nên khó khăn đặc biệt là khi xe còn chở nặng.

Một chiếc xe đang lên chạy lên dốc và dừng lại sẽ làm người lái khó kiểm soát hơn so với một chiếc xe đang chạy xuống dốc và dừng lại.

ly do xe xuong doc phai nhuong duong cho xe dang len doc 3

Anh em cứ nghĩ đơn giản, nếu buộc phải dừng lại ngang dốc thì chiếc xe xuống dốc dù mất phanh hay gặp vấn đề gì đó cũng dễ kiểm soát hơn phần nào so với chiếc xe đang lên dốc và bị trôi ngược về sau.

Ngoài ra, nếu không tuân thủ quy tắc nhường đường trên bố và anh em còn có thể bị phạt nặng.

Cụ thể, đối với ô tô phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, với mô tô xe gắn máy và cả xe máy điện phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, còn đối với máy kéo và xe máy chuyên dụng là phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Nhớ lấy để tránh bị phạt lại vừa đảm bảo an toàn nhé anh em.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê