Lao qua ‘ổ gà’ trên đường cũng cần có kinh nghiệm

Lao qua ‘ổ gà’ trên đường cũng cần có kinh nghiệm

Chuyện buộc phải lao qua ‘ổ gà’ trên đường là điều khó tránh khỏi khi sử dụng xe máy, nếu không có được may mắn hoặc kinh nghiệm thì rất có thể những sự cố đáng tiếc sẽ xảy ra.

Giật mình phanh gấp đó là một trong những hành động thiếu kinh nghiệm mà nhiều anh em mắc phải nhất. Không những chẳng thể né được ‘ổ gà’ trên đường mà còn làm bánh xe rất dễ bị trượt dẫn đến té ngã.

lao qua o ga tren duong cung can co kinh nghiem 2

Thực tế, hành động trên đến từ thói quen cứ có bất ngờ gì trên đường cũng đều phanh gấp, dần nó đã trở thành phản xạ xấu mà nhiều người mắc phải.

Anh em nên thay đổi và tạo cho bản thân những phản xạ có điều kiện, để chủ động đưa ra những pha xử lý an toàn nhất khi phải lao qua ‘ổ gà’ trên đường.

Theo kinh nghiệm của mình, nếu đã bị bất ngờ khi gặp ‘ổ gà’ trên đường và nó quá gần để có thể né thì anh em hãy biết chấp nhận lao qua một cách an toàn.

lao qua o ga tren duong cung can co kinh nghiem 3

Khi đã bị bất ngờ với một ‘ổ gà’ trước mặt thì chỉ có khoảng 1 đến 2 giây để xử lý, cơ hội né hoặc phanh xe dừng lại dường như là không có.

Cách an toàn và đơn giản nhất là anh em hãy thòng tay ga và giữ chặt tay lái, giữ tay lái thẳng giúp xe được cân bằng thì chuyên bị té ngã sau đó là rất thấp.

Mâm xe có thể bị vênh khi lao qua quá mạnh, nhưng đổi lại anh em được an toàn thay vì phải ‘đo đường’.

lao qua o ga tren duong cung can co kinh nghiem 4

Với một ổ gà quá lớn (ổ trâu ổ voi) anh em nên tìm đường lên cho bánh xe để giảm bớt thiệt hại cũng như hạn chế bị té ngã. Lách xe theo hướng dễ đưa bánh xe lên nhất để xe khỏi bị tưng.

Tất nhiên, cách trên chỉ áp dụng cho trường hợp anh em biết bản thân không thể né được ‘ổ gà’ trước mặt nữa rồi, còn nếu đã phát hiện được từ xa thì tất nhiên an toàn và đơn giản nhất vẫn là giảm tốc độ rồi né.

lao qua o ga tren duong cung can co kinh nghiem 5

Để hạn chế tối đa chuyện phải lao qua ‘ổ gà’ thì anh em nên giữ khoảng cách với xe trước để có được tầm nhìn tốt, tập trung lái xe để nhận biết được các chướng ngại trước mặt.

Nhớ vững tay lái. Chúc anh em chạy xe an toàn.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê