Kỹ thuật chạy xe tay ga đường đèo tránh để mất phanh

Kỹ thuật chạy xe tay ga đường đèo tránh để mất phanh

Vụ một chiếc xe tay ga bị mất phanh khi đổ đèo Tam Đảo vừa qua đã gửi đến lời cảnh báo cho nhiều anh em, nó cho thấy tầm quan trọng của việc học kỹ năng lái xe đường đèo.

Khác với việc lái xe ở đường bằng phẳng, đường đèo với nhiều các khúc cua và dốc cao luôn mang đến những khó khăn cho người lái, muốn an toàn không phải cứ chạy chậm là được mà cần phải có kỹ năng.

ky thuat chay xe tay ga duong deo tranh de mat phanh 3

Mới đây, một gia đình chạy xe tay ga hiệu Honda Sh Mode đã bị mất phanh khi đang đổ đèo ở Tam Đảo, lý do phần lớn là tại chưa có kỹ năng điều khiển xe tay ga xuống đèo. May mắn nhờ sự dũng cảm và nhanh trí của một người đàn ông cùng đi xe máy trên đường mà đã giúp chiếc xe dừng lại an toàn.

Như anh em biết, xe tay ga không hề có các cấp số chính vì vậy mà nhiều người khi điều khiển loại xe này xuống đèo dốc thường hãm tốc độ của xe hoàn toàn bằng phanh.

ky thuat chay xe tay ga duong deo tranh de mat phanh 2

Chính cách điều khiển trên đã làm hệ thống phanh dễ bị quá tải khi xe đang chở nặng và phải phanh liên tục, một khi quá nóng thì má phanh sẽ bị chai cháy làm mất lực phanh và xe cứ thế trôi đi.

Một khi để xe tay ga đã bị mất phanh lúc đổ đèo thì mọi chuyện gần như đã không còn nằm trong tầm kiểm soát nữa, nếu hên anh em có thể dừng xe lại nếu gặp đường cứu hộ hoặc được xe khác trợ giúp giảm tốc độ xe lại, còn xui thì hậu quả chẳng ai dám nói trước.

Thực ra, xe tay ga vẫn có thể hãm tốc độ bằng động cơ mà không cần dùng đến phanh, chỉ cần anh em biết kỹ năng là được.

ky thuat chay xe tay ga duong deo tranh de mat phanh 4

Khi xuống dốc anh em tuyệt đối không hạ hết ga, hãy giữ tay ga ở mức nhỏ để bộ ly hợp của xe vẫn bám giúp động cơ hãm tốc độ của xe lại.

Nếu như ly hợp đã ngắt thì anh em cũng chỉ cần tăng ga nhẹ là ly hợp sẽ bắt lại ngay.

Kỹ năng trên sẽ giúp anh em không cần phụ thuộc hết vào phanh để hãm tốc độ của xe khi đổ đèo dốc.

Đây là kỹ năng mà bất kỳ người điều khiển xe tay ga nào cũng nên biết, đừng bao giờ nghĩ có phanh ABS là sẽ an toàn vì hoạt động quá mức thì phanh nào cũng ‘bất lực’ mà thôi.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê