Khóa phanh xe tay ga rất lợi hại, nhưng anh em thì chẳng để ý

Khóa phanh xe tay ga rất lợi hại, nhưng anh em thì chẳng để ý

Mình tin rằng một số anh em còn chẳng biết khóa phanh trên xe tay ga là cái quái gì, nó có tác dụng thế nào. Vậy đọc hết bài đi sẽ rõ.

Vì không có số nên xe tay ga rất dễ bị trôi đi khi dừng giữa dốc, giữa đèo, chắc hẳn anh em đều gặp phải tình huống này cả rồi.

khoa phanh xe tay rat loi hai nhung anh em thi chang de y 2

Với xe số thì anh em chỉ cần cài số là xe sẽ đứng yên, còn xe ga thì chẳng thể làm vậy vì xe sử dụng truyền động biến thiên vô cấp.

Không lẽ cứ mỗi lần dừng xe lại anh em phải chạy đi kiếm cục đá hoặc khúc cây để chèn bánh xe lại. Tất nhiên đi 2 người thì dễ, còn khi đi 1 mình thì thả xe ra nó đã trôi đi rồi.

Thực ra các nhà sản xuất đã có tính toán và chuẩn bị sẵn cho xe bộ phận để đối mặt với những tình huống trên.

Khóa phanh chính là bộ phận giúp xe tay ga dừng an toàn trên những con dốc, nó giúp xe không bị trôi đi. (lưu ý là nó chỉ có trên xe tay ga sử dụng phanh tang trống phía bánh sau).

khoa phanh xe tay rat loi hai nhung anh em thi chang de y 3

Để ý anh em sẽ thấy tay phanh bên trái có một cái cần gạt xuất hiện hoặc một cơ cấu khóa đặc biệt nào đó, nó chính là khóa phanh.

Cách sử dụng cũng rất đơn giản, anh em chỉ cần bóp hết phanh trái rồi kéo cần lên hoặc cài nó vào là phanh xe đã được khóa lại rồi.

Còn muốn khóa phanh nhả ra để chạy thì chỉ cần bóp mạnh tay phanh là được, đơn giản.

Dù có khác về cấu tạo nhưng mục đích chung vẫn là giúp bánh em đứng yêu khi dừng trên đường dốc.

khoa phanh xe tay rat loi hai nhung anh em thi chang de y 4

Ngoài ra, khóa phanh cũng giúp lúc dừng xe an toàn hơn khi còn nổ máy, chẳng may có vặn tay ga thì xe cũng không lao đi, đặc biệt là với những chiếc xe có hệ thống tắt máy tạm thời như hiện nay.

Đọc xong bài này chắc hẳn anh em có xe tay ga sẽ sử dụng khóa phanh rất nhiều, dừng xe bên đường cài khóa lại cũng an toàn, trộm nó không biết cũng khó dắt được.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê