Dừng xe máy ở đường đèo dốc, lớ ngớ là dính đòn

Dừng xe máy ở đường đèo dốc, lớ ngớ là dính đòn

Để ý kỹ, việc dừng xe máy trên những đoạn đường đèo dốc sẽ có nhiều điểm khác so với lúc dừng ở những đoạn đường bằng phẳng, và anh em cần chú ý đến vài điểm quan trọng sau.

Trong đa số các chuyến đi thì anh em đều có những lúc dừng xe bên đường để nghỉ ngơi, khắc phục sự cố gì đó hoặc đơn giản chỉ là để chụp ảnh.

dung xe may o duong deo doc lo ngo la dinh don 2

Nếu không phải là sự cố khẩn cấp thì điều đầu tiên anh em cần chú ý đó là tìm được điểm an toàn để dừng chiếc xe máy lại bên đường.

Ưu tiên vẫn là những khu vực trống bên đường, nhưng đường đèo dốc thì thường ít có. Vậy hãy chọn những điểm có tầm nhìn thoáng (tức xe từ 2 chiều đi tới thì đều có thể thấy được anh em từ xa).

Mục đích là để những xe khác đang chạy biết được anh em đang dừng bên đường, họ sẽ chủ động giảm tốc và lách qua.

dung xe may o duong deo doc lo ngo la dinh don 3

Tuyệt đối không dừng xe ở những góc khuất, những góc cua, bởi nó sẽ dễ dẫn đến va chạm do những xe đang chạy trên đường không kịp thấy mà né.

Điều anh em cần chú ý tiếp theo là hãy đậu sát xe máy vào lề đường để tránh gây cản trở đến những xe đang lưu thông như ảnh dưới, nếu như không có khu vực nào trống bên đường như mình đã nói phía trên.

dung xe may o duong deo doc lo ngo la dinh don 4

Hãy nhớ không được trả về số N lúc đang dừng xe trên đoạn đường dốc. Anh em biết đấy, việc để về N sẽ có thể khiến xe bị trôi đi bất cứ lúc nào, nên hãy tập thói quen là cài số khi dừng xe dù là đường dốc hay đường bằng.

Với xe tay ga không có số thì đã có hệ thống khóa phanh, anh em cài khóa phanh lại là được.

Trong trường hợp xe ga mà không có cả khóa phanh thì cách đơn giản nhất là tìm cục đá chèn ở bánh sau của xe là xong. Nhưng nhớ khi đi hãy đưa cục đá vào lề đường để tránh xe khác tông phải.

dung xe may o duong deo doc lo ngo la dinh don 5

Nên bật đèn xi nhan bên phải để những xe khác dễ nhận biết hơn. Có đèn cảnh báo bật lên thì càng tốt.

Cuối cùng là hãy giải quyết xong các vấn đề nhanh gọn và tiếp tục hành trình, bởi việc dừng xe trên những đoạn đường đèo dốc cũng rất dễ dẫn đến mất an toàn.

Vậy nhé anh em.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê