Đề xuất người mới có GPLX không được chạy quá 60 km/h, Tổng cục Đường bộ nói 'không có cơ sở'

Đề xuất người mới có GPLX không được chạy quá 60 km/h, Tổng cục Đường bộ nói 'không có cơ sở'

Việc Sở GTVT TP.HCM đề xuất người mới có giấy phép lái xe ô tô trong vòng 1 năm đầu không được chạy xe với tốc độ trên 60km/h và không chạy xe trên cao tốc đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Đề xuất này được Sở GTVT TP.HCM gửi lên Bộ GTVT để góp ý sửa đổi bổ sung một số quy định của Thông tư 38/2019 và Thông tư 12/2015 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ cách đây vài ngày.

de xuat nguoi moi co gplx khong duoc chay qua 60 kmh tong cuc duong bo noi khong co co so 2

Lý do được Sở GTVT TP.HCM đưa ra là nhằm đảm bảo ATGT đường bộ, hạn chế 'đụng xe' xảy ra do những người mới được cấp GPLX gây nên.

Nên xem

Chạy xe theo đoàn về quê ăn Tết nên nhớ điều này
Việc đi xe máy thành đoàn để hỗ trợ nhau về quê sẽ được rất nhiều anh em thực hiện vào thời gian tới, nhưng xin hãy lưu ý những điều này.

Tuy nhiên, theo Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam chia sẻ trên Báo Giao Thông, thống kê hàng năm cho thấy các vụ 'đụng xe' nghiêm trọng đều do người lái xe có thâm niên gây ra, không có trường hợp nào là liên quan đến người mới có GPLX.

Chính vì vậy, không có cơ sở cho rằng việc người mới có GPLX sẽ gây mất an toàn giao thông nếu như chạy trên 60 km/h hoặc di chuyển trên đường cao tốc.

de xuat nguoi moi co gplx khong duoc chay qua 60 kmh tong cuc duong bo noi khong co co so 3

Ngoài ra, đề xuất trên dù có được thông qua thì cũng khó có thể kiểm soát được những người mới có GPLX không được chạy hơn 60 km/h hoặc chạy xe trên cao tốc.

Có kinh nghiệm cỡ nào thì CSGT hay các lực lượng chức năng khác cũng không thể nào nhìn mặt mà biết được người lái xe đã có GPLX từ bao giờ.

Nên xem

Cách ngăn chặn cơn buồn ngủ khi lái xe về quê dịp Tết
Việc lái xe trên một quãng đường dài có thể khiến cho cơ thể mệt mỏi và dẫn đến buồn ngủ. Điều này thật sự rất nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân dẫn đến các va chạm nghiêm trọng.
de xuat nguoi moi co gplx khong duoc chay qua 60 kmh tong cuc duong bo noi khong co co so 4

Nếu làm như vậy thì cũng không hợp tình hợp lý, bởi người lái xe đã được học đầy đủ các kiến thức tham gia giao thông cũng như kỹ năng lái xe an toàn thì mới được cấp GPLX.

Nói người mới có GPLX gây mất an toàn khi chạy trên 60 km/h hoặc đi trên đường cao tốc, cũng như việc nói chất lượng đào tạo hiện nay là không đảm bảo để người mới có GPLX có thể điều khiển xe an toàn hay sao!
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê